TỔNG HỢP

Tìm hiểu phương pháp xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm

Xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm

Trong xây dựng, khi gặp phải trường hợp nền đất yếu, đội thi công thông thường sẽ căn cứ vào tính chất và tình trạng đất để đưa ra được phương pháp xử lý thích hợp nhất. Một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất trong xử lý nền đất yếu là bấc thấm. Tại sao xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm lại được sử dụng phổ biến nhất? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này.

Bấc thấm là gì? Có mấy loại bấc thấm?

Bấc thấm là gì?

Bấc thấm là một vật liệu kỹ thuật có tính ứng dụng cao trong xây dựng như: công trình cầu cảng, đường cao tốc, đường sắt, sân bay,… Nhờ có khả năng ổn định nền đất yếu, xử lý vấn đề môi trường hiệu quả; bấc thấm còn trở thành một vật liệu hữu ích cho mục đích xây dựng kết cấu hạ tầng.

Khi thi công trên nền đất yếu, việc giải quyết vấn đề lún và đảm bảo chất lượng công trình sau này được ưu tiên hàng đầu. Phương pháp bấc thay thế các phương pháp truyền thống như lấp hoặc hố ga với ưu điểm tiết kiệm hơn. Không chỉ có giá thành rẻ mà quy trình thi công loại vật liệu này cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Vì vậy, nó rất được các nhà thiết kế và chủ đầu tư ưa chuộng.

Các loại bấc thấm

Thứ nhất, bấc thấm đứng: hoạt động theo phương dọc dọc. Được thiết kế như một đường ống thẳng đứng từ nước ngầm lên bề mặt. Bấc như vậy thường rộng 10 cm và dày 0,5 đến 0,7 cm.

Bấc thấm đứng

Bấc thấm đứng

Thứ hai, bấc thấm ngang, đúng như tên gọi, bấc nằm ngang sẽ hoạt động theo chiều ngang. Được thiết kế như một ống dẫn phẳng để thoát nước ngang trên mặt đất. Có sẵn các phiên bản 15cm hoặc rộng hơn với độ dày từ 0,5cm đến 0,8cm.

Cấu tạo bấc thấm

Bấc thấm có cấu tạo 2 lớp đó là: lớp vỏ lọc bằng vải địa kỹ thuật không dệt được chế tạo từ vải địa kỹ thuật không dệt chế tạo từ PP hoặc PET 100%, có tính thấm cao. Không thêm bất cứ chất kết dính nào và lớp lõi thoát nước đùn từ nhựa PP, có rãnh dẫn nước cả hai phía.

Bấc thấm là gì?

Bấc thấm là gì?

Ngày nay, bấc thấm có cấu tạo là một lõi nhựa bên trong hình Hazmonica hoặc hình ziczac có khổ rộng từ 10cm đến 30cm. Lớp vải có tác dụng lọc các hạt cát nhỏ nhất trong lớp trầm tích của đất xâm nhập vào lõi nhựa, nên lỗ vải phải cực nhỏ, tránh làm tắc đường dẫn của lõi.

Đặc tính của bấc thấm

Để áp dụng được tối đa phương pháp xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm thì chúng ta nên hiểu được đặc tính của bấc thấm là như thế nào. Dưới đây là những đặc tính bạn nên biết:

  • Nước được hấp thụ qua lớp vải lọc rồi vào bản thoát nước và chảy vào lõi bấc. Với đặc tính hút nước này thì cho dù bấc thấm ngang được mở rộng thì khả năng thoát nước vẫn được duy trì.
  • Hệ số thấm của vải lọc thấp nên có thể kiểm soát được tốc độ chảy bên trong của bản thoát nước. Do đó làm giảm sự dịch chuyển của các hạt xung quanh, hạn chế hình thành mảng sét trên bề mặt vải bọc.
  • Đây là loại vật liệu có cường độ chịu kéo, có độ dãn dài cao. Do đó nó có thể biến dạng theo sự thay đổi của địa hình.
  • Bản thoát nước nhẹ, dễ vận chuyển, không cần sử dụng vật liệu liên kết đặc biệt nào khác.

Quy trình thực hiện phương pháp xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm

Thiết bị cắm bấc cần có những yêu cầu gì?

Trước khi tiến hành thực hiện phương pháp xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm  thì chúng ta cần chuẩn bị thiết bị thực hiện. Thiết bị dùng để thực hiện xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm cần phải có những đặc tính kỹ thuật như sau:

  • Tâm trục dùng để lắp bấc thấm phải có diện tích 61x120mm. Chiều dọc trục có vạch chia theo đơn vị centimet (cm) nhằm để theo dõi, kiểm soát chiều sâu khi cắm bấc. 
  • Thiết bị phải có quả dọi để có thể kiểm tra thường xuyên độ thẳng đứng của bấc khi cắm vào lòng đất. 
  • Thiết bị phải có lực đủ lớn để có thể cắm bấc đến độ sâu theo như đã thiết kế.
Xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm

Xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm

Quy trình thực hiện đúng chuẩn kỹ thuật

Để thực hiện phương pháp xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm, chúng ta cần thực hiện theo quy trình chung như sau để có thể đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất, cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định tất cả vị trí, các điểm cần phải cắm bấc thấm bằng thiết bị đo đạc thông thường theo hàng dọc và hàng ngang đúng với sơ đồ đã được thiết kế.

Bước 2: Đưa máy cắm bấc vào đúng vị trí theo như đã xác định trước ở bước 1. Rồi xác định trục xuất phát trên trục tâm để xác định chiều dài bấc được cắm vào đất. Đồng thời kiểm tra độ thẳng đứng của bấc thấm.

Bước 3: Lắp bấc vào trục tâm của máy và thực hiện điều khiển. Chiều dài của bấc được gấp lại tối thiểu phải đặt 30cm và đưa đầu trục đến vị trí cần cắm bấc.

Bước 4: Gắn đầu neo vào đầu dưới của bấc thấm và ghim lại bằng ghim thép. 

Bước 5: Cắm trục tâm đã được gắn bấc thấm đến độ sâu đã thiết kế ban đầu với tốc độ đều (0.2 – 0.6m/s). Sau khi cắm xong thì kéo trục tâm lên. Đầu neo lúc này sẽ giữ bấc thấm lại trong đất. Sau khi trục tâm đã được kéo lên hết thì dùng kéo cắt đức bấc. Sao cho còn lại ít nhất 20cm đầu bấc nhô lên khỏi lớp đỉnh cát. Lặp lại quá trình này chi những vị trí khác cho đến hết.

Bước 6: Tiến hành thi công lớp đệm cát thoát nước ở phía trên sau khi hoàn thành cắm bấc. 

Quy trình xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm

Quy trình xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về phương pháp xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình xử lý nền đất yếu.