THI CÔNG BÊ TÔNG

Thi công bê tông màu với quy trình chuẩn xác nhất hiện nay

Bê tông màu

Hiện nay, các công trình được thi công không chỉ chú trọng đến yếu tố chất lượng mà tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố được nhiều người quan tâm. Do vậy để đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng nên các vật liệu thi công mới cũng ngày càng được ra mắt nhiều hơn. Trong thi công công trình thì không thể không nhắc đến hình thức thi công bê tông màu bởi chi phí hợp lý nhưng lại mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình thi công bê tông màu đang được mọi người ưa chuộng.

Bê tông màu là gì?

Bê tông màu chính là sàn bê tông được mô phỏng lại các vật liệu như gỗ, đá,… có hiệu ứng màu sắc đa dạng bằng cách nhuộm màu cho bê tông sau khi đã trộn bột màu có gốc oxit với tỷ lệ tiêu chuẩn vào vữa bê tông để có thể được màu sắc như mong muốn. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi phải có công thức và tỷ lệ trộn màu vô cùng chính xác sao cho màu được tạo ra giống với vật liệu muốn mô phỏng nhất.

Bê tông màu

Bê tông màu

Lưu ý trước khi thi công bê tông màu thì sàn bê tông cần được đảm bảo bằng phẳng, bề mặt phải nhẵn mịn để đảm bảo màu nhuộm lên được chính xác nhất.

Các đặc tính nổi bật của bê tông màu

Ưu điểm hàng đầu khi nói đến hình thức thi công bê tông màu đó chính là tính thẩm mỹ. Bạn có thể chọn từng mức độ đánh bóng khác nhau dựa vào từng không gian thi công nhất định cũng như mục đích mà bản thân bạn mong muốn. Đặc biệt, bạn có thể ứng dụng nhuộm màu sắc phù hợp, giúp tạo nên sự hài hòa trong tổng thể không gian.

Bê tông màu vẫn giữ nguyên các đặc tính của của cấu trúc bê tông vì vậy mặt sàn vẫn đảm bảo được tính chịu lực cao, tuổi thọ dài lâu trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, bạn cũng không mất quá nhiều chi phí để bảo dưỡng mà vẫn duy trì được tính thẩm mỹ, độ sáng bóng của mặt sàn bê tông đã được mài bóng.

Quy trình thi công bê tông màu chuẩn xác

Để đảm bảo quy trình thi công bê tông màu được thực hiện theo đúng quy quy trình và đạt hiệu quả cao chúng ta cần có các bước chuẩn bị cẩn thận. Khu vực thi công bê tông màu cần phải dọn dẹp, dùng nilon che phủ bức tường tránh trường hợp trong quá trình thi công màu sắc bị bay gây loang màu. Bề mặt sàn cần được mài nhẵn các vết gồ ghề, lồi lõm, sau đó cần dùng đến máy hút bụi và các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để hút sạch bụi bẩn và làm sạch các vết bám bẩn có trên bề mặt sàn. 

Trong trường hợp bề mặt có các vết nứt và trầy xước chúng ta cần sửa chữa trước khi tiến hành thi công bê tông màu, bạn có thể sử dụng keo epoxy hoặc vữa bê tông chuyên dụng để sửa chữa.

Xử lý vết nứt

Xử lý vết nứt

Quy trình thi công bê tông màu gốc axit

Khi thi công bê tông màu chúng ta cần xác định màu của bê tông, nếu màu đã có sẵn trong bảng màu thì có thể tiến hành thi công, trong trường hợp màu không có sẵn trong bảng màu sẽ cần phải pha màu để có được màu sắc mà mình yêu thích. Dưới đây là các bước thi công bê tông màu.

Phun màu bê tông

Trước khi thi công bê tông màu gốc axit, cần phải thực hiện phương pháp thử trước quy mô nhỏ để xác định xem hiệu ứng màu có đạt tiêu chuẩn hay không. Nếu đúng thì dùng bình xịt cầm tay để phun màu bê tông. Một mẹo nhỏ là không nên dùng sơn xịt kim loại vì kim loại thường bị axit ăn mòn.

Khi phun bê tông phải đảm bảo sơn được phủ đều và sử dụng nước lau sàn chuyên dụng để giúp sơn thấm vào sàn bê tông. Điều này quyết định lớp bê tông có bị phai màu hay không.

Sau khi lớp sơn màu khô, bạn tiến hành phun lớp sơn thứ hai để màu lên đều hơn và tránh những mảng màu không đều.

Làm sạch bề mặt sàn

Sau khi quá trình phun màu hoàn thành, bề mặt sàn cần được làm sạch bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng có chứa amoniac, để các hóa chất có tính axit trên sàn được dung dịch tẩy rửa trung hòa, bước tiếp theo là làm sạch bề mặt. Lau sàn bằng cây lau nhà chuyên dụng và đợi sàn khô.

Phủ bóng bảo vệ chống thấm và chống bay màu

Một lớp sơn phủ bóng giúp sàn bê tông chống thấm nước. Vì vậy đây là bước quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình thi công bê tông màu. Tiếp tục đánh bóng sàn bằng con lăn sơn và lăn đều hóa chất sơn lên bề mặt sàn. Sử dụng con lăn sợi tổng hợp sẽ giúp làm phẳng bề mặt sàn. Lời khuyên trong bước đánh bóng là nên lăn 2 lớp sơn bóng trên sàn để đạt hiệu quả và chất lượng tốt nhất.

Phủ bóng bảo vệ

Phủ bóng bảo vệ

Thi công bê tông màu bằng thuốc nhuộm gốc nước

Nhuộm màu sàn bê tông

Trước khi sử dụng thuốc nhuộm gốc nước để thi công bê tông màu, một khu vực khuất nhỏ cần được thử nghiệm để xác định màu sắc và chất lượng của dung dịch trước khi phun bằng máy phun cầm tay.

Khi phun màu lên bề mặt sàn, bạn nhớ phun theo hình tròn để dung dịch màu không bị đọng lại. Nếu bị đọng cần được xử lý bằng vải sạch lau sạch trước khi dung dịch khô.

Để có chất lượng tốt nhất và lớp đều màu, hãy phun nhiều hơn vào những chỗ xốp, rỗng và sơn lớp thứ hai sau khi sàn khô.

Thi công bê tông màu

Thi công bê tông màu

Thi công lớp bảo vệ kháng nước, chống phai màu

Mất khoảng 1 ngày để sàn khô hoàn toàn, sau đó có thể phủ một lớp bảo vệ chống phai màu, một lớp hóa chất bịt kín không màu giúp bề mặt sàn bền lâu hơn, tránh mài mòn, trầy xước và chống thấm nước hiệu quả.

Đánh bóng bề mặt sàn

Đánh bóng bề mặt sàn là công đoạn rất cần thiết khi thi công bê tông màu gốc nước. Điều này góp phần tạo nên độ bóng cho bề mặt sàn cũng như tăng tính thẩm mỹ hiệu quả cho công trình. Bước này bạn phải dùng bình xịt để giúp chất đánh bóng thẩm thấu qua bề mặt sàn.

Đánh bóng mặt sàn

Đánh bóng mặt sàn

Trên đây là những kỹ thuật thi công bê tông hiệu quả nhất, chất lượng nhất dành cho bạn. Chúng tôi hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có được kinh nghiệm thi công bê tông màu cho công trình của chính mình.