THI CÔNG BÊ TÔNG

Sử dụng bê tông tươi có tốt không

Tiết kiệm thời gian thi công

Như các bạn đã biết, trong xây dựng việc sử dụng bê tông tươi cho các hạng mục cần đổ bê tông thì bê tông tươi được sử dụng khá phổ biến. Việc sử dụng bê tông tươi thay cho bê tông truyền thống dần trở thành xu hướng khiến không ít sự tò mò của mọi người về việc bê tông tươi có tốt không. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để giúp bạn giải đáp thắc mắc trên và cảm thấy an tâm, chắc chắn hơn với sự lựa chọn của mình.

Bê tông tươi là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bê tông tươi có tốt không, chúng ta sẽ đi qua khái niệm về bê tông tươi.

Bê tông tươi là gì

Bê tông tươi là gì

Bê tông tươi hay còn được gọi là bê tông thương phẩm hay bê tông trộn sẵn. Đây là một hỗn hợp bao gồm cát, xi măng, nước và phụ gia theo những tỷ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với đặc tính và cường độ khác nhau. Các chủng loại phụ gia bê tông có thể kể đến như: tăng dẻo, siêu dẻo giảm nước, chống thấm, phụ gia nở và không co ngót, phụ gia khoáng, sửa chữa kết cấu,…

Sử dụng bê tông tươi có tốt không?

Trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp bê tông tươi tại nhiều khu vực khác nhau, hơn nữa bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình xây dựng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với việc trộn bê tông thủ công thông thường. Những đặc điểm của bê tông tươi giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc bê tông tươi có tốt không, cụ thể như sau.

Ưu điểm của bê tông tươi

Bê tông tươi trở nên phổ biến hơn nhờ những ưu điểm vượt trội.

Thời gian thi công nhanh chóng, không tốn nhiều công sức, nhân công

Bê tông tươi sẽ được trộn tại những trạm trộn lớn và chuyển lên các xe bồn chuyên dụng. Sau đó sẽ được vận chuyển một cách dễ dàng đến nơi công trình đang thi công. Bởi vậy, sử dụng bê tông tươi có thể giúp ta tiết kiệm được thời gian thi công, chi phí nhân công,…

Tiết kiệm thời gian thi công

Tiết kiệm thời gian thi công

Chất lượng bê tông đồng đều

Với việc đổ bằng máy với tỷ lệ tiêu chuẩn có sẵn và được kiểm định chặt chẽ không phải do ước lượng như bê tông trộn thủ công nên chất lượng bê tông tạo ra sẽ có độ đồng đều nhất định, đảm bảo chất lượng.

Dễ dàng tính toán khối lượng

Bạn có thể hoàn toàn tính toán dễ dàng nếu muốn kiểm tra số lượng. Đảm bảo dự trù sát hơn, không gây lãng phí và dư thừa hay thiếu vật liệu trong quá trình thi công.

Không mất diện tích chứa, bảo quản vật liệu

Đổ bê tông với khối lượng lớn cho nền, sàn, móng,… thì tập kết vật liệu như cát, đá, xi măng và cả nguồn nước lớn cũng là vấn đề khó khăn. Sử dụng bê tông tươi sẽ phù hợp với mọi địa hình, bê tông sau khi được trộn tại công ty sẽ được vận chuyển đến và thi công nhanh chóng không cần nơi chứa, bảo quản vật liệu.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm thiểu ô nhiễm

Khi sử dụng bê tông tươi bạn sẽ không mất mặt bằng tập kết vật liệu nên sẽ sạch sẽ, gọn gàng cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường. Hơn nữa bạn cũng không cần đổ vật liệu ra để trộn tại công trình nên sẽ giúp giảm thiểu được ô nhiễm. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người lựa chọn sử dụng bê tông tươi cho công trình của mình.

Đảm bảo môi trường

Đảm bảo môi trường

Có thể dễ dàng lựa chọn loại bê tông với phụ gia khác nhau

Bê tông tươi có phụ gia sẽ tạo ra bê tông có nhiều tính năng vượt trội như chống thấm, cách nhiệt, tính liên kết nhanh khi trời mưa hay cần đẩy nhanh tiến độ thi công.

Dễ dàng lựa chọn và mua

Với việc sử dụng bê tông tươi phổ biến hiện nay thì mọc lên rất nhiều công ty sản xuất bê tông tươi trên toàn quốc vì vậy bạn có thể dễ dàng lựa chọn những nơi có uy tín với giá cả hợp lý.

Nhược điểm của bê tông tươi

Với những ưu điểm vượt trội trên chắc hẳn bạn cũng đã tự trả lời được thắc mắc rằng bê tông tươi có tốt không. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những nhược điểm sau của bê tông tươi để tránh bê tông tươi kém chất lượng.

Khó kiểm soát về chất lượng

Do bê tông tươi được trộn sẵn từ nhà cung cấp nên người sử dụng thường khó nhận biết được thành phần và tỷ lệ bê tông tươi được trộn như thế nào. Ngoài ra, hiện nay lại có rất nhiều đơn vị cung cấp bê tông tươi. Bạn cần lưu ý để tránh mua phải bê tông tươi không được đảm bảo về chất lượng, hạn chế những rủi ro cho công trình khi không có biện pháp kiểm tra chất lượng như lấy mẫu bê tông thương phẩm hay kiểm định mẫu,… Sử dụng đá non dễ vỡ, xi măng hết hạn sử dụng hay tỷ lệ pha trộn không đạt tiêu chuẩn.

Chất lượng không đảm bảo nếu bảo quản sai cách

Vì cần mất một thời gian để bê tông được vận chuyển đến công trình. Bởi vậy, bê tông trộn sẵn cần được bảo quản đúng cách nếu không bê tông dễ bị giảm chất lượng. Những trường hợp chất lượng bê tông không được đảm bảo như bê tông có thể bị khô hoặc đông lại làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Chất lượng không đảm bảo nếu bảo quản sai cách

Chất lượng không đảm bảo nếu bảo quản sai cách

Giá thành

Với giá của bê tông tươi thì nó sẽ bằng hoặc cao hơn so với trộn bê tông thủ công. Đối với nơi xây dựng nhỏ như nhà dân hay những nơi có địa hình nhỏ khó để xe vận chuyển bê tông có thể di chuyển thì bê tông tươi ít được sử dụng. Tuy nhiên bê tông tươi lại là phương án thi công tiết kiệm đáng kể về chi phí cũng như thời gian hay nhân lực cho công trình nếu đó là những công trình có quy mô lớn.

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp cho bạn những ưu và nhược điểm của bê tông tươi. Từ đó giúp bạn có thể thấy được những ưu điểm vượt trội và giải đáp được thắc mắc của bản thân về bê tông tươi có tốt không. Chúc bạn có được sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn cho công trình của mình.