THI CÔNG THÉP

Những cách làm sắt không bị rỉ hiệu quả nhất hiện nay

Vệ sinh bề mặt sắt

Sắt nói riêng hay kim loại nói chung là một phát hiện vĩ đại trong lịch sử loài người. Hiện nay, những vật liệu kim loại có mặt khắp mọi nơi và đóng vai trò quan trọng trong đời sống đặc biệt là các công trình. Tuy nhiên, sắt lại rất dễ bị rỉ, sét theo thời gian. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ làm cho đồ dùng bị xấu bề mặt mà còn gây ảnh hưởng tới công dụng, năng suất hiệu quả của sắt. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những cách làm sắt không bị rỉ hiệu quả nhất.

Sắt bị rỉ là như thế nào?

Rỉ sét chính là hiện tượng sắt bị oxy hóa. Rỉ sét được hình thành do sắt kết hợp với oxy khi tiếp xúc với nước hay không khí ẩm. Trên bề mặt sắt thép bị rỉ ta thường thấy hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong.

Hơn nữa nước ta là một nước nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm gió mùa và thường có mưa lớn. Vì vậy, các loại máy móc, thiết bị kĩ thuật hay đồ dùng gia dụng được làm bằng sắt, thép rất dễ bị rỉ sét dẫn đến hư hỏng. Từ đó, việc bảo vệ sắt hay nói cách khác là việc tìm ra cách làm sắt không bị rỉ luôn được đặt lên hàng đầu.

Kim loại bị rỉ sét

Kim loại bị rỉ sét

Những cách làm sắt không bị rỉ hiệu quả

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những cách làm sắt không bị rỉ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Luôn giữ sạch sẽ và thông thoáng

Đối với sắt thì nước như là kẻ thù số một khiến sắt bị rỉ sét, bởi vì nó đốt oxy trong các phân tử nước kết hợp với sắt để làm oxit sắt. Đó là lý do dẫn đến việc sắt ngoài trời chẳng hạn như cổng, hàng rào,… có nhiều khả năng bị rỉ sét nhanh chóng. Nếu đối tượng nằm trong môi trường ẩm ướt như trong nhà, nhà để xe hay tầng hầm thì hãy lắp đặt máy hút ẩm để giữ cho không gian luôn thông thoáng. Bất kỳ loại bùn hoặc bụi bẩn bám trên bề mặt đều có thể giữ nước, do đó, điều quan trọng chính là luôn giữ cho sắt được sạch sẽ.

Vệ sinh bề mặt sắt

Vệ sinh bề mặt sắt

Hạn chế trầy xước 

Các vết trầy xước hay các vết nứt trong kim loại làm lộ ra nhiều kim loại hơn và giữ nước, điều này cho phép nó tiếp xúc với kim loại. Đây cũng chính là lý do tại sao sắt thép cán nguội có khả năng chống ăn mòn tốt hơn sắt thép cán nóng, bởi vì cán cán sẽ tạo ra bề mặt mịn hơn mà không có kết cấu có thể giữ và giữ nước.

Sử dụng sơn chống rỉ sét

Đây có thể được xem là một trong những cách làm sắt không bị rỉ sét hiệu quả cũng như phổ biến nhất. Việc sơn phủ lên kim loại 1 lớp sơn sẽ giúp tăng khả năng chống ăn mòn mạnh. Các sản phẩm sơn chống rỉ trên thị trường hiện nay có thể dưới dạng bình xịt hoặc thùng đều có khả năng bảo vệ các vật bằng kim loại, bao gồm dụng cụ, thiết bị ngoài trời, xe cộ và các bộ phận kim loại lớn đặc. Những sản phẩm chống rỉ sét cho sắt phổ biến hiện nay có thể kể đến như các sản phẩm Lotus Metal Coat 2 in 1 của hãng sơn Lotus.

Sơn chống rỉ

Sơn chống rỉ

Mạ kẽm

Cách mạ kẽm cũng là một trong những cách làm sắt không bị rỉ được nhiều người lựa chọn. Sắt, thép được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm là một lựa chọn hàng đầu vì nó rẻ tiền và có khả năng dính chặt vào sắt, thép.

Quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ ở dưới. Do đó, việc mạ kẽm như một lớp bảo vệ lớp sắt, tuy nhiên nó chỉ bảo vệ sắt thép trong một thời gian giới hạn. Ngoài kẽm thì nhôm hay cadimi cũng được sử dụng trong việc mạ bảo vệ sắt, thép.

Mạ kẽm chống rỉ

Mạ kẽm chống rỉ

Dầu chống rỉ

Dầu chống rỉ là dầu chống rỉ không pha nước, chuyên xử lý bề mặt cho kim loại nói chung và sắt nói riêng. Dầu sẽ giúp đẩy lùi nước trên bề mặt kim loại, do đó sẽ ngăn ngừa được rỉ sét, tạo độ bám dính.

Dầu chống rỉ được sử dụng thường xuyên ở các công ty hay xí nghiệp cho các nhà xưởng lớn. Tuy nhiên việc sử dụng dầu chống rỉ cần phải diễn ra thường xuyên, khi dầu khô chúng ta cần tra thêm lớp dầu mới.

Mỡ chống rỉ

Với sắt lâu ngày không sử dụng thì việc dùng mỡ chống rỉ cũng là một cách làm sắt không bị rỉ rất tốt. Vì việc sử dụng mỡ chống rỉ sẽ hạn chế sự tiếp xúc giữa kim loại với không khí. Khi cần sử dụng đến sắt chúng ta chỉ cần làm sạch đi lớp mỡ đã tra trên bề mặt sắt trước đó.

Tuy nhiên, cách làm sắt không bị rỉ bằng mỡ chống rỉ hay được sử dụng cho những vật dụng nhỏ hay các thiết bị có vỏ ngoài kim loại.

Thường xuyên bảo trì, vệ sinh

Bởi vì rỉ sét lan truyền rất nhanh, việc loại bỏ nó ngay khi xuất hiện là rất quan trọng. Khi thấy xuất hiện rỉ sét chúng ta cần nhanh chóng chà rửa bằng nước ấm và xà phòng sau đó bôi một lớp dầu dưỡng hay một lớp sơn chống rỉ sắt để bảo vệ tránh khỏi bị oxy hóa thêm.

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp cho quý bạn đọc những cách làm sắt không bị rỉ sét. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn áp dụng được trong thực tế và bảo vệ được những vật dụng được làm bằng kim loại sắt.