TỔNG HỢP

Nguyên nhân sắt bị gỉ và cách phòng chống sắt bị rỉ sét

Hiện tượng sắt rỉ sét

Bạn đã từng tốn rất nhiều cho việc sơn lại những đồ vật bằng sắt để che lấp đi những chỗ hoen gỉ. Tuy nhiên tình trạng này vẫn cứ lặp đi lặp lại sau một thời gian ngắn. Vậy nguyên nhân sắt bị gỉ là gì chính là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu thêm những nguyên nhân và cách đề phòng tình trạng sắt bị gỉ sét để những đồ vật bằng sắt trong ngôi nhà của bạn trông đẹp và bền bỉ hơn.

Hiện tượng gỉ sét là gì?

Như chúng ta đã biết, sắt thép để trong không khí lâu ngày bề mặt của chúng sẽ xuất hiện lớp màu nâu đỏ, hiện tượng đó người ta gọi là gỉ sét. Đây là phản ứng oxy hóa – khử, và nó thường xuyên xảy ra trên bề mặt đồng hoặc xỉn bạc,…

Hiện tượng sắt rỉ sét

Hiện tượng sắt rỉ sét

Phản ứng liên quan trong gỉ sét sắt

Oxy hóa phản ứng sau đây cũng xảy ra khi nước là rất quan trọng đối với sự hình thành của gỉ:

Fe → Fe 2+ + 2e-

4Fe2 + O2 → 4Fe3 + 2O2-

Ngoài ra, phản ứng axit-bazơ cũng là thêm hình ảnh ảnh hưởng đến sự hình thành rỉ sét:

Fe 2+ + 2H2O ⇌ Fe (OH) 2 + 2H +

Fe 3+ + 3H2O ⇌ Fe (OH) 3 + 3H +

sau đó là sự cân bằng mất nước:

Fe (OH) 2 ⇌ FeO + H 2 O

Fe (OH) 3 ⇌ FeO (OH) + H 2 O

2FeO (OH) ⇌ Fe2O3 + H2O

Từ phương trình trên chúng ta thấy liên hợp sắt với oxy và nước trong môi trường được chuyển đổi thành oxit sắt, hư hỏng kết cấu sắt ban đầu.

Nguyên nhân sắt bị gỉ 

Sắt hay hợp kim của sắt như thép, gang,… khi tiếp xúc với oxy và độ ẩm trong không khí trong một khoảng thời gian dài nếu không có những biện pháp chống rỉ sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tạo thành một hợp chất mới gọi là oxit sắt, người ta gọi đây là sự oxy hóa. Sắt là một kim loại chắc chắn tuy nhiên khi bị gỉ sắt thì hoàn toàn ngược lại, chúng sẽ có màu nâu hoặc nâu đỏ, giòn, xốp và dễ vụn vỡ.

Nguyên nhân sắt bị gỉ chủ yếu là do bị oxy hóa nhanh hơn là trong môi trường không khí có độ ẩm cao. Và chất xúc tác cho quá trình oxy hóa sắt diễn ra nhanh hơn chính là nước. Sự kết hợp của nguyên tử hidro trong nước và các nguyên tử khác dễ hình thành axit ăn mòn làm cho sắt bị phơi bày ra nhiều hơn. Điều này giải cho câu hỏi tại sao khi ở trong môi trường nước và những nơi ẩm thấp sẽ xảy ra tình trạng sắt bị gỉ.

Cách phòng chống gỉ sét cho sắt

Bởi vì sắt đóng vai trò quan trọng trong đời sống và được sử dụng rộng rãi reong nhiều ngành công nghiệp như xây dựng. Tuy nhiên sắt lại là kim loại dễ dàng bị oxy hóa ở môi trường tự nhiên. Vì vậy chúng ta cần có những cách phòng chống để giúp cho sắt không bị các nhân tố là nguyên nhân sắt bị gỉ ảnh hưởng.

Cách khắc phục sắt bị gỉ

Cách khắc phục sắt bị gỉ

Sơn sắt bằng sơn chuyên dụng

Vai trò của lớp sơn này là bao phủ bên ngoài, giúp cho hơi nước và oxy trong không khí không thể tiếp xúc với các phân tử sắt, ngăn cản phản ứng oxy hóa của sắt xảy ra.

Ngoài ra hiện nay người ta còn sử dụng sơn chống rỉ. Lớp sơn này sẽ biến lớp gỉ thành các thành phần khác. Trung hòa chúng thành lớp phủ đều trên bề mặt kim loại, tạo lớp bảo vệ giúp cửa sắt không bị han gỉ.

Sử dụng hợp kim chống rỉ

Sắt thường là loại hợp kim có chứa crom. Hợp kim này oxy hóa chậm hơn nhiều lần so với sắt nguyên chất. Tuy nhiên, vẫn phải sử dụng các biện pháp bảo vệ bề mặt vì hợp kim vẫn bị oxy hóa chậm từ bên ngoài.

Kiểm soát độ ẩm xung quanh

Không có hơi nước, sự ăn mòn không xảy ra hoặc xảy ra chậm. Vì vậy, bạn cần giữ cho khu vực xung quanh có sắt không bị ẩm và luôn được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mạ kim loại

Mạ kẽm hoặc thép thì lớp kim loại bên ngoài sẽ bị ăn mòn thay cho sắt bên trong. Tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng một thời gian cho đến khi lớp mạ bị ăn mòn hết.

Mã kẽm chống rỉ sét

Mã kẽm chống rỉ sét

Sử dụng chất tẩy và chống gỉ

Các loại hóa chất chống gỉ như inofos, CD – 04,… không chỉ có khả năng tẩy sạch các lớp gỉ sắt trên bề mặt sắt mà còn có thể tạo ra một lớp polymer bảo vệ bề mặt kim loại chống ăn mòn.

Phủ sơn tĩnh điện

Sắt và thép có thể được bảo vệ bởi lớp phủ, điển hình như sơn tĩnh điện. Lớp sơn phủ tĩnh điện này thường được phun lên để chống ức chế ăn mòn rất hiệu quả. Phương pháp chống rỉ sét này được sử dụng rộng rãi để bảo vệ sắt thép trong các tòa nhà, tàu, thép, oto hay các thiết bị khác.

Thông thường khi sử dụng sơn tĩnh điện để phủ bề mặt kim loại trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam thì sẽ được từ 3 đến 4 năm trở lên. Thời gian bảo vệ rỉ sét sắt sẽ phụ thuộc vào các phương pháp xử lý khác nhau hay kỹ thuật khác nhau.

Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân sắt bị gỉ vfa những cách khắc phục hiện tượng đó một cách hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có được một sản phẩm từ kim loại sắt bền bỉ,đảm bảo tính thẩm mỹ.