TỔNG HỢP

Khám phá ngay – Hút bể phốt ở ngăn nào là chính xác nhất

Cấu tạo của bể phốt

Hút bể phốt ở ngăn nào là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Trải qua thời gian sử dụng lâu dài thì bể phốt có thể các tình huống như tắc nghẽn, đầy, tràn. Do đó, việc hút bể phốt để xử lý các tình huống đó là một việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, cấu tạo bể phốt gồm nhiều ngăn khác nhau thì hút bể phốt ở ngăn nào là chính xác nhất. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Bể phốt là gì?

Bể phốt chính là nơi đảm nhận nhiệm vụ chứa chất thải sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày của con người. Tại bể phốt sẽ diễn ra quá trình phân hủy chất thải thành chất lỏng dạng bùn sau đó sẽ chảy ra ngoài theo đường cống thoát nước.

Nếu bể phốt được xây dựng theo đúng quy trình kỹ thuật thì tuổi thọ của chúng có thể lên đến từ 10 – 15 năm. Tuy nhiên, hầu hết bể phốt ở các hộ gia đình hiện nay chỉ có thể sử dụng từ 3 – 5 năm là phải hút định kỳ một lần.

Bể phốt là gì

Bể phốt là gì

Bể phốt được thiết kế và thi công đúng sẽ đảm nhận thực hiện 3 chức năng chính, cụ thể như sau:

  • Lưu trữ: giữ và chứa các chất thải sinh hoạt của con người.
  • Lắng đọng: chất thải sau khi được lưu trữ sẽ lắng lại thành dạng bùn và bọt váng.
  • Xử lý phân hủy: chất thải sẽ được phân hủy và thải theo đường cống thoát nước.

Như vậy, ta có thể thấy, để đảm bảo được chu trình hoạt động gồm 3 bước của bể phốt thì bể phốt phải có ít nhất 3 ngăn cơ bản: chứa, lắng đọng và lọc.

Bể phốt có cấu tạo như thế nào là đạt chuẩn

Để có thể tạo nên được một bể phốt chất lượng đạt chuẩn thì đơn vị thi công cần lựa chọn những nguyên liệu xây dựng tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Bao gồm: gạch đặc nung, đá, cát lọc sạch và không thể thiếu xi măng. Khi xây dựng không nên tạo áp lực dồn nặng lên thành của bể phốt. Bởi vì nó sẽ làm xuất hiện những vết nứt rãnh trên thành bể.

Bể phốt có cấu tạo đạt chuẩn sẽ gồm 3 ngăn và cả 3 ngăn này đều được xây dựng nằm sát liền kề với nhau. Trong đó, thể tích của ngăn chứa đựng lưu trữ là ngăn có thể tích  lớn nhất.

Ở vị trí ngăn lọc, bạn nên thiết kế thêm các màng lọc bằng than để giúp làm tăng hiệu quả khử mùi và lọc nước thải trước khi chúng được thải ra theo đường ống ra môi trường bên ngoài.

Như đã chia sẻ, ngăn bể chứa của bể phốt bao giờ cũng là ngăn có thể tích lớn nhất. Từ bể chứa sang các ngăn lọc, bạn không nên để chất thải chảy truyền trực tiếp mà tốt hơn hãy dẫn chất thải đi qua một ống thoát nước. Có một lưu ý quan trọng khi xây dựng bể phốt mà bạn cần lưu ý đó là đường dẫn đến đường ống vào bể phốt phải cao hơn so với đường thoát ra ngoài khoảng 10cm.

Cấu tạo của bể phốt

Cấu tạo của bể phốt

Tiếp đến, bộ phận lỗ thông hơi của bể phốt cũng được đánh giá quan trọng không kém. Vì trong quá trình lên men chất thải, sẽ dẫn đến hiện tượng mất cân bằng áp suất của bể phốt với môi trường bên ngoài. Do đó, ống thông hơi của bể nên đặt bên ngoài nhà và thiết kế chạy thẳng lên trên nóc nhà, cao hơn mái nhà ít nhất 30m để đảm bảo mùi hôi từ nhà vệ sinh không gây ô nhiễm không khí và khó chịu cho các thành viên trong gia đình bạn.

Ngoài ra, khi xây dựng bể đạt chuẩn các bạn cũng cần phải chú ý đến các yếu tố dự phòng. Điển hình như bạn cần tạo đường ống lớn ở bể chứa để dẫn chất thải ra bên ngoài không gian nhà phòng trường hợp bể phốt bị tắc nghẽn và đầy.

Mặt cắt thiết kế bể phốt

Mặt cắt thiết kế bể phốt

Nên hút bể phốt ở ngăn nào?

Hút bể phốt ở ngăn nào là câu hỏi của rất nhiều người dùng quan tâm đến vấn đề này. Sẽ thật bất tiện và khó chịu nếu chẳng may bể phốt của nhà bạn bị tắc nghẽn hoặc đầy. Cảm giác hôi thối, mất vệ sinh có thể ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn nói riêng và tất cả các thành viên trong gia đình nói chung. Một số gia đình lựa chọn cách tự xử lý thông tắc tại nhà, nhưng cũng có những gia chủ không có dụng cụ và không có kiến thức về vấn đề này sẽ lựa chọn liên hệ đến các đơn vị hút bể phốt uy tín, chuyên nghiệp. Dù cho bạn lựa chọn hình thức nào thì bạn đã biết rằng nên hút bể phốt ở ngăn nào hay chưa?

Hút bể phốt ở ngăn nào

Hút bể phốt ở ngăn nào

Nếu bể phốt nhà bạn bị đầy thì chúng ta phải tiến hành hút ở ngăn chứa. Bởi đây là nơi chất thải được xả xuống đầu tiên và chiếm nhiều thể tích nhất. Việc hút ngay ở ngăn xả xuống sẽ làm giảm bớt lượng chất thải xuống 2 ngăn còn lại. Từ đó hạn chế được việc đầy tràn, tắc nghẽn của bể phốt.

Tuy nhiên, với mỗi ngăn trong bể phốt sẽ có những chức năng khác nhau, khi ngăn chứa bị đầy thì nó sẽ tràn qua ngăn lắng và ngăn lọc, vì vậy khi hút bể phốt bạn nên yêu cầu thợ hút luôn cả 3 ngăn là tốt nhất để chắc chắn rằng các tình huống xấu khác sẽ không xảy ra một cách nhanh chóng.

Như vậy, qua những thông tin về hút bể phốt ở ngăn nào vừa rồi chắc hẳn bạn đã có thể trả lời cho thắc mắc của mình. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về vấn đề hút bể phốt và lựa chọn được những đơn vị hút bể phốt uy tín để giúp tuổi thọ của bể phốt nhà bạn được kéo dài hơn.