THI CÔNG BÊ TÔNG

Khám phá biện pháp thi công bê tông mái dốc

ket cau be tong mai doc

Ngày càng có nhiều dự án xây dựng và khu dân cư thường chọn bê tông đổ với mái dốc làm hệ thống mái. Tuy nhiên, việc tìm ra cách đổ bê tông mái dốc không hề đơn giản và không phải ai cũng làm được. Biết được điều này, sau đây chúng tôi xin cung cấp những thông tin hữu ích để gia chủ có thể có những biện pháp thi công mái dốc bê tông tốt nhất.

Kết cấu của hệ thống bê tông mái dốc

Hệ thống bê tông mái dốc được thiết kế và xây dựng trên nền nghiêng, phương nằm ngang một góc α  với α ≠ 0 và α ≠180 độ. Với bê tông mái dốc sẽ có 2 phương pháp thi công đó là làm mái toàn khối và mái lắp ghép.

Bê tông mái dốc toàn khối là một hệ bản có sườn hoặc không có sườn. Chiều dài tối thiểu của nó sẽ là 50cm. Mái dốc có thể được sử dụng với dầm hoặc tấm bốn mặt, tùy thuộc vào tỷ lệ bên của tấm. Độ dày trung bình của mái là lớp cách nhiệt 100-150mm, lớp vữa chống thấm dày 15-20mm và hai lớp gạch men.

Kết cấu mái dốc

Kết cấu mái dốc

Mái dốc bê tông đúc sẵn có thể được chia thành mái có xà gồ và mái không có xà gồ. Các lớp kết cấu có thể bao gồm gạch lá nem, bê tông chống thấm, cách nhiệt và tấm lợp.

Đây là những thành phần chính của hệ thống mái dốc bê tông. Chúng ta cần nắm chắc điều này để có thể thực hiện biện pháp thi công bê tông mái dốc tốt nhất.

Chuẩn bị thi công bê tông mái dốc

Việc đầu tiên để giúp biện pháp thi công bê tông mái dốc được diễn ra kỹ lưỡng và tốt nhất đó chính là chúng ta cần phải chuẩn bị thật tốt và kỹ lưỡng.

Phương diện đầu tiên và cũng có thể được coi là quan trọng nhất đó chính là việc chuẩn bị vật liệu. Nếu không có vật liệu thì dĩ nhiên biện pháp thi công bê tông mái dốc dĩ nhiên sẽ không thể thực hiện.

Trong biện pháp thi công bê tông mái dốc thì việc đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị chất kết dính. Chất kết dính nói đến ở đây chính là hỗn hợp bao gồm xi măng và phụ gia khoáng. Và khi lựa chọn cho thành phần đảm nhiệm vai trò kết dính này chúng ta cần lưu ý một số nhiều sau.

Đầu tiên là về xi măng. Xi măng là chất kết dính thủy lực. Xi măng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Nó được làm bằng đất, clinker mịn, thạch cao tự nhiên và nhiều chất phụ gia khác.

Hỗn hợp xi măng và các chất phụ gia

Hỗn hợp xi măng và các chất phụ gia

Khi tiếp xúc với nước, xi măng sẽ xảy ra phản ứng thủy phân. Sản phẩm của quá trình này là vữa xi măng. Do phản ứng hydrat hóa này, hỗn hợp sẽ kết dính với nhau theo thời gian. Sản phẩm kết dính cuối cùng là bê tông. Bê tông được đặc trưng bởi độ cứng và cường độ cực cao và ổn định.

Thứ hai là phụ gia khoáng. Phụ gia khoáng là các vật liệu vô cơ tự nhiên hoặc nhân tạo ở dạng nghiền mịn được đưa vào quá trình trộn vữa xi măng. Mặc dù các chất phụ gia khoáng này được sử dụng với lượng nhỏ nhưng chúng được sử dụng rộng rãi. Cụ thể: nó có thể làm tăng độ lưu động của tỷ lệ hỗn hợp bê tông, giảm lượng nước và xi măng, giảm thời gian liên kết và đông cứng của bê tông, cải thiện khả năng chống thấm và độ dẻo của bê tông; giảm tiếng ồn, cải thiện bảo vệ môi trường và giảm tai nạn lao động. Chính vì tầm quan trọng của phụ gia khoáng mà chúng ta không thể thiếu nó trong quá trình thực hiện các biện pháp đổ bê tông mái dốc.

Nhóm nguyên liệu quan trọng tiếp theo mà chúng ta cần chuẩn bị là cốt liệu. Nếu coi các vật liệu liên kết nói trên như da, thịt thì cốt liệu ở đây chính là phần xương góp phần tạo nên độ dốc của bê tông. Vì vậy, một phương pháp trong biện pháp thi công bê tông mái dốc hoàn chỉnh là rất cần thiết khi có sự góp mặt của các loại vật liệu này.

Cốt liệu mái dốc

Cốt liệu mái dốc

Cốt liệu được coi là xương sống của bê tông. Nó có vai trò vô cùng quan trọng làm nên độ bền và chắc chắn của bê tông nói chung và mái dốc bê tông nói riêng. Vì vậy, chúng ta cần lựa chọn cấp phối này sao cho biện pháp thi công đổ bê tông mái dốc hoàn thiện nhất. Cốt liệu bê tông chúng ta cần chú ý là đá, sỏi, cát… tự nhiên. Trọng lượng của các loại cốt liệu này thường không vượt quá 35% tổng trọng lượng của bê tông.

Nước chính là thành phần tiếp theo chúng ta cần sử dụng trong biện pháp thi công bê tông mái dốc. Sở dĩ bê tông được hình thành nhờ vào phản ứng thủy hóa nên nếu không có nước thì sẽ không có sự phản ứng nào xảy ra giữa các nguyên liệu. Việc này sẽ khiến cho biện pháp thi công bê tông mái dốc không được diễn ra bởi không có bê tông.

Biện pháp thi công bê tông mái dốc

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách bước trong biện pháp thi công bê tông mái dốc đơn giản và chính xác nhất.

Bước 1: Tính toán thành phần hỗn hợp bê tông

Trong biện pháp thi công bê tông mái dốc thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là tính toán thành phần hỗn hợp bê tông. Việc này là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông nói riêng và hệ thống bê tông mái dốc nói chung. Khi tính toán chúng ta cần lưu ý những điều sau: thứ nhất là chọn độ sụt cho bê tông; thứ 2 là xác định đúng lượng nước trộn; thứ 3 là xác định lượng chất kết dính và cuối cùng là xác định hàm lượng cốt liệu.

Bước 2: Trộn bê tông

Một công đoạn làm nên sự thành công của hệ thống mái dốc bê tông đó chính là trộn bê tông. Chúng ta tiến hành biện pháp thi công bê tông mái dốc bằng cách trộn các thành phần đã xác định lên với nhau bằng vật dụng chuyên dụng, lưu ý tránh trộn bằng tay hoặc những vật dụng không đạt chuẩn.

Bước 3: San rải và đầm hỗn hợp bê tông tươi

Bước tiếp theo trong biện pháp thi công bê tông mái dốc đó chính là san rải và đầm hỗn hợp bê tông tươi. Bước này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hình dáng của bê tông.

Thi công đổ bê tông

Thi công đổ bê tông

Nếu biện pháp thi công đổ bê tông được thực hiện trên độ dốc lớn hơn hoặc bằng 2 thì sau khi sản rải xong ta cần đầm chặt bề mặt. Nếu trong trường hợp độ dốc bé hơn 2 thì ta cần chú ý hơn, khi thực hiện san, rải bê tông ta cần phải dùng ván khuôn mặt. Và đặc biệt hơn là quá trình đầm với độ dốc bé hơn 2 chúng ta cần sử dụng đầm dùi.

Biện pháp thi công bê tông

Biện pháp thi công bê tông

Bước 4: Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Sau khi thực hiện thỏa đáng 3 bước trên, chúng ta sẽ cần phải chú ý đến bước cuối cùng trong biện pháp thi công bê tông mái dốc đó chính là bảo dưỡng bê tông.

Bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông cần được thực hiện ngay sau khi san rải và đầm bê tông kết thúc. Ngoài ra thì chúng ta cũng cần phải thực hiện trong suốt quá trình chờ bê tông khô. Để thực hiện được việc bảo dưỡng bê tông này chúng ta chỉ cần phun nước lên bề mặt bê tông để cung cấp độ ẩm cho bê tông và giúp tăng khả năng chống thấm. Nhờ có biện pháp thi công bê tông mái dốc này mà hệ thống mái dốc của chúng ta trở nên hoàn mỹ hơn.

Chúng tôi vừa cung cấp cấp cho bạn những thông tin đơn giản mà hữu ích về biện pháp thi công bê tông mái dốc. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp cho bạn có được một không gian sống xinh đẹp, tiện nghi và ấn tượng.