THI CÔNG BÊ TÔNG

Hướng dẫn cách bảo dưỡng bê tông tươi đúng kỹ thuật

Cách bảo dưỡng bê tông tươi

Với sự phát triển như ngày nay thì bê tông tươi ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, số lượng được dùng gần gấp đôi so với năm trước. Mặc dù bê tông tươi có những ưu điểm vượt trội, chúng ta vẫn cần chú trọng vào việc bảo dưỡng bê tông để có thể đảm bảo được chất lượng bê tông tốt nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách bảo dưỡng bê tông tươi đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, đảm bảo đúng kỹ thuật.

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông tươi 

Như chúng ta đã biết, bê tông tươi là một vật liệu rất quan trọng khi xây dựng nên kết cấu của một công trình. Nó là một trong những yếu tố tạo nên sự bền, chắc của công trình. Vì vậy, ngoài việc cần phải đổ bê tông cẩn thận, đúng tỷ lệ thì việc bảo dưỡng bê tông tươi cũng rất cần được quan tâm.

Kết cấu của bê tông chỉ bền vững nếu nó được ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm, đặc biệt bê tông càng giữ ẩm lâu thì càng tốt.

Cách bảo dưỡng bê tông tươi

Cách bảo dưỡng bê tông tươi

Trong trường hợp nhìn bề mặt bê tông có vẻ như đã se mặt hoặc đông cứng nhưng thật ra bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa.

Hơn nữa, nhiệt độ môi trường cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến bê tông tươi. Khi bạn đã có cách bảo dưỡng bê tông đúng nhưng bê tông được đổ vào ngày nhiệt độ cao, nước trong bê tông bị hút hết, quá trình ninh kết không thể diễn ra, vẫn sẽ xuất hiện những vết nứt, vết rỗ làm giảm tuổi thọ của công trình.

Bề mặt bê tông bị rỗ

Bề mặt bê tông bị rỗ

Khi bê tông có sức nén cao nhưng lại không được bảo dưỡng tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông.

Cách bảo dưỡng bê tông tươi đúng kỹ thuật

Để cách bảo dưỡng bê tông được diễn ra đạt hiệu quả cao nhất đòi hỏi người tiến hành việc bảo dưỡng phải hiểu rõ về bê tông tươi và cần phải tiến hành các bước bảo dưỡng cẩn trọng theo quy trình.

Thời gian đông kết của bê tông tươi

Điều đầu tiên giúp bạn có được cách bảo dưỡng bê tông tươi đạt hiệu quả là bạn phải nắm được thời gian bê tông tươi đông kết.

Bê tông tươi có thời gian đông kết phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường.

  • Thông thường thời gian đông kết trung bình khi nhiệt độ ở 20ºC – 30ºC là từ 21 đến 28 ngày.
  • Ở nhiệt độ cao 80ºC – 90ºC chỉ cần đến 24h là bê tông đông kết. Tuy nhiên bạn sẽ phải kích nhiệt liên tục bằng cách tưới nước nóng lên bề mặt.
Nhiệt độ ảnh hưởng đến bê tông tươi

Nhiệt độ ảnh hưởng đến bê tông tươi

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông tươi

Có một số tiêu chí để bảo dưỡng bê tông tươi bạn cần lưu ý:

  • Việc bảo dưỡng bê tông tươi cần được thực hiện liên tục sau khi hoàn thành việc thi công bề mặt bê tông cho đến khi ngừng bảo dưỡng.
  • Thời gian bảo dưỡng tốt nhất: Thông thường, trong khoảng 20 ngày, cường độ bê tông sẽ đạt 100%. Nhưng nhìn chung trong 3 ngày đầu cường độ bê tông phát triển nhanh nên cần chú ý bảo dưỡng những ngày đầu.
  • Đảm bảo bê tông không bị mất nước do ảnh hưởng của môi trường, đồng thời tránh được các lực cơ học tác động lên bề mặt.

Cách bảo dưỡng bê tông tươi

Bảo dưỡng bê tông tươi chính là cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thủy hóa xi măng – quá trình đóng kết và cứng hóa của bê tông. Việc bảo dưỡng bê tông đóng vai trò rất quan trọng vì vậy chúng ta cần lưu ý cách bảo dưỡng bê tông tươi cụ thể như sau:

Bảo dưỡng bê tông tươi trước và trong khi thi công

Đối với bê tông đang trong quá trình chờ để thi công thì bê tông cần được đảo liên tục. Việc này giúp bê tông đảm bảo được độ dẻo nhất định, tránh tình trạng để bê tông bị khô và không đều. 

Trong quá trình thi công thì nhân công sẽ phải đầm thật nhanh, thật mạnh để bê tông được nén chặt tránh bị hở khiến cho không khí lọt vào. Bởi không khí lọt vào sẽ gây ra tình trạng không đồng đều giữa các khối và nứt nẻ về sau.

Cách bảo dưỡng bê tông tươi sau thi công

Bê tông thừa: phải được bảo quản trộn liên tục trong máy trộn bê tông hoặc phải đậy kín thau nước để tránh ánh nắng làm cho bê tông tươi (bê tông thương phẩm) bay hơi và đông cứng không sử dụng được.

Bê tông đã đổ và được đóng cốt pha: Cần phải che phủ để tránh tiếp xúc với ánh nắng mạnh khi trời nắng nóng (> 30) có thể gây nứt và làm trắng bê tông. Khung ván khuôn phải được giữ chắc chắn để bê tông nặng không làm hỏng khung. Cốt pha nên được loại bỏ sau 7 đến 10 ngày đối với công trình lợp mái, và 5 đến 7 ngày sau khi đổ đối với công trình đổ cọc.

Che chắn bê tông

Che chắn bê tông

Đối với các công trình nhà ở dân dụng, cần lưu ý những điều sau để có cách bảo dưỡng bê tông hiệu quả nhất:

Trong điều kiện bình thường, tưới nước ngay sau khi đổ 4 giờ, nếu trời nắng thì phải phủ và san phẳng bề mặt để tránh hiện tượng bê tông bị “trắng mặt” ảnh hưởng nghiêm trọng đến cường độ nhiệt độ trên 15oC, phải tưới nước thường xuyên trong 7 ngày đầu giữ ẩm, khoảng 3 tiếng tưới 1 lần, tối tưới 2 lần, ngày hôm sau tưới 3 lần.

Phun nước giữ ẩm cho bê tông

Phun nước giữ ẩm cho bê tông

Phương pháp tưới nước phải được phun (vòi phun mưa nhân tạo), và không được đổ trực tiếp lên bề mặt bê tông vừa đông kết. Nước dùng cho việc bảo dưỡng phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tương tự như nước trộn bê tông. Với sàn mái có thể được bảo dưỡng bằng cách xây dựng màu be, hãy bơm 1 đan nước để bảo dưỡng. Không để bê tông khô và chuyển sang màu trắng trong quá trình bảo dưỡng.

Trong thời gian bảo dưỡng, không được để các vật nặng như máy móc thi công lên bê tông và phải dựng các rào chắn, biển báo để tránh tải trọng lên bê tông mới đổ.

Các khối bê tông lớn (trong các công trình lớn) có các phương pháp để tản nhiệt trong khối bê tông trong quá trình đóng rắn, chẳng hạn như sử dụng các ống thông hơi …

Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp những thông tin cụ thể về cách bảo dưỡng bê tông tươi. Hy vọng với những thông tin đó bạn sẽ bảo dưỡng được bê tông nhà mình một cách tốt nhất.