TỔNG HỢP

Giải đáp: Khi nào cần hút bể phốt là hợp lý nhất?

Bể phốt là gì?

Khi nào cần hút bể phốt có lẽ là một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với các hộ gia đình thì thường hay gặp phải tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Chính vì vậy mà hôm nay trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin về dấu hiệu nhận biết khi nào cần hút bể phốt để mọi người có thể kịp thời xử lý, tránh gây ra những trường hợp không đáng có.

Bể phốt và nguyên lý hoạt động của bể phốt

Trước khi có thể tìm ra câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi: Khi nào cần hút bể phốt? Thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bể phốt cũng như nguyên lý hoạt động của nó như thế nào nhé.

Bể phốt hay còn được gọi với cái tên là bể phốt tự hoại. Đây chính là nơi dùng để chứa các chất thải từ bồn cầu.

Bể phốt là gì?

Bể phốt là gì?

 

Sau một thời gian dài, những chất thải này sẽ bị phân hủy rồi chuyển thành dạng chất lỏng rồi theo hệ thống thoát nước đi ra ngoài. Chính vì thế mà chúng ta có thể hiểu rằng, bể phốt đóng một vai trò rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Bởi nếu không có bể phốt thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường xung quanh. 

Nói về nguyên lý hoạt động của bể phốt thì các chất thải sau khi đi trực tiếp từ bồn sẽ được chứa tại hầm phốt. Tại đây có chứa một số loại vi sinh vật và nấm giúp phân hủy chất thải diễn ra nhanh chóng hơn cũng như giảm bớt đi mùi hôi bốc lên. Sau nhiều lần phân hủy thì các chất thải sẽ trở thành dạng bùn và còn đọng lại các chất thải không phân hủy được như: tóc, kim loại,…

Vì vậy mà sau một thời gian sử dụng thì bạn cần tiến hành hút chất thải định kỳ để giúp bể phốt có thể hoạt động trơn tru hơn. Hơn nữa, các chất thải và vật khó phân hủy sẽ được chuyển qua ngăn lắng đọng lại ở phía dưới. Sau một thời gian thì sẽ bị chuyển hóa thành khí và bị đào thải ra môi trường. 

Khi nào cần hút bể phốt?

Để trả lời khi nào cần hút bể phốt chính xác thì chúng ta cần phụ thuộc vào quá trình thi công bể phốt và những chất thải mà chúng ta thường ngày thải xuống bể phốt.

Nếu bể phốt được xây dựng đúng kỹ thuật và trong quá trình sử dụng không thải những chất thải khó tiêu hủy xuống bể phốt thì khoảng thời gian mà các bạn cần tiến hành hút bể phốt định kỳ có thể lên đến 15 hay 20 năm. 

Khi nào cần hút bể phốt

Khi nào cần hút bể phốt

Tuy nhiên, thực tế thì bể phốt thường có thiết kế không theo chuẩn và sai cách khiến bạn sử dụng sẽ nhanh gặp phải tình trạng bể phốt bị tắc làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của mọi người. Vì thế mà việc khi nào cần hút bể phốt sẽ tùy thuộc vào công trình của mỗi hộ gia đình. Để tránh được tình trạng bể phốt bị tắc hay gặp các dấu hiệu cần hút bể phốt nên tiến hành thông hút bể phốt định kỳ trong 3 đến 5 năm một lần tùy theo thể tích của bể phốt mà gia đình bạn đã lựa chọn xây dựng. 

Việc hút bể phốt định kỳ cũng sẽ giúp làm sạch được những cặn bã đọng trong bể. Từ đó tránh được tình trạng bể phốt bị tắc hay quá tải, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết khi nào cần hút bể phốt

Bể phốt thường được xây dựng ở dưới sàn nhà hay ở những nơi khó quan sát. Bởi vậy để nhận biết được chính xác khi nào cần hút bể phốt thì bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây:

  • Nhà vệ sinh luôn trong tình trạng không thoát được nước, nước tràn ra ngoài lên láng là dấu hiệu đầu cho bạn biết đã đến lúc cần hút bể phốt.
  • Đường ống thoát nước thường có những âm thanh lạ khi sử dụng thì đó cũng chính là câu trả lời cho khi nào cần hút bể phốt.
  • Nước thải đi vào bồn tắm hoặc vòi hoa sen khi xả nước bồn rửa bát.
  • Nước thải tràn lên đường ống nối với máy giặt hay các đường ống khác chính là dấu hiệu khi nào cần hút bể phốt.
  • Thường xuyên xuất hiện các mùi tanh hôi, khó chịu trong nhà vệ sinh hay bồn rửa.
  • Bồn cầu xả nước chậm hơn so với những lần sử dụng trước và thậm chí còn phát ra tiếng kêu ặc ặc..
  • Cống thoát nước hay bồn cầu xuất hiện các chất thải rắn chưa được phân hủy như tóc,….
  • Xung quanh khu vực đặt bể phốt bị ô nhiễm, bốc mùi, mọc nhiều rêu cỏ tươi tốt hơn những chỗ khác được xem là nguyên nhân quan trọng để biết khi nào cần hút bể phốt.
Bồn cầu bị tắc

Bồn cầu bị tắc

Những lưu ý trong quá trình sử dụng bồn cầu

Sử dụng nhà vệ sinh đúng mục đích

Không riêng gì bồn cầu mà tất cả các thiết bị vệ sinh khác đều cần được sử dụng đúng mục đích sử dụng của chúng. Bởi chất lượng, kết cấu và hệ thống của mỗi thiết bị đã được ấn định nhằm xử lý từng loại chất thải riêng. Nhiều người thường có thói quen đổ thức ăn thừa xuống bồn rồi xả cho nhanh gọn. 

Tuy nhiên chính những dầu mỡ từ thức ăn là tác nhân chính gây ra hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu và tạo thành những dấu hiệu khiến bạn cần hút bể phốt. Từ đó chúng bám chặt vào đường ống và lưu lại lượng chất thải sau lâu ngày tạo thành 1 mảng bám lớn gây cản trở chất thải xuống bể phốt tạo ra hiện tượng tắc nghẽn khiến bạn cần phải hút bể phốt. 

Sử dụng đúng mục đích

Sử dụng đúng mục đích

Vệ sinh bồn cầu đúng cách

Việc vệ sinh bồn cầu cũng là một việc vô cùng quan trọng góp phần giảm bớt các tác nhân gây tắc nghẽn bồn cầu hay khiến bạn phải đi tìm câu trả lời cho câu hỏi khi nào cần hút bể phốt. Hiện nay, nhiều gia đình hay có thói quen sử dụng nước rửa bát hay bột giặt để vệ sinh bồn cầu. Nếu nhìn qua thì có vẻ nó rất sạch sẽ nhưng thực tế thì khi sử dụng chất tẩy không chuyên dụng có thể gây nên hậu quả nặng nề hơn những dung dịch hay thiết bị vệ sinh bồn cầu.

Bởi vì thành phần chất tẩy rửa có trong xà phòng khá mạnh, khi sử dụng để tẩy rửa bồn cầu sẽ làm chết đi các lợi khuẩn dưới hầm cầu. Điều này khiến chúng không còn khả năng phân hủy các chất thải được nữa từ đó khiến cho tình trạng bị ùn tắc bồn cầu càng trở nên nhanh hơn và nghiêm trọng hơn ở những lần sau.

Vệ sinh bồn cầu, bể phốt đúng cách

Vệ sinh bồn cầu, bể phốt đúng cách

Bạn có thể thay thế nước tẩy rửa bồn cầu bằng giấm, chanh,… để chà rửa bồn cầu sẽ rất hiệu quả mà không làm hại tới các lợi khuẩn dưới hầm cầu. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng sẽ giảm thiểu nguy cơ làm hại bồn cầu và bể phốt nhà bạn.

Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin để giải đáp cho câu hỏi: Khi nào cần hút bể phốt? Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết rõ hơn được những dấu hiệu và thời gian chính xác để hút bể phốt kịp thời nhất.