TỔNG HỢP

Đi dây điện âm tường có an toàn không?

Những nguyên tắc nên chú ý khi đi dây điện âm tường

Hiện nay, ở hầu hết các công trình xây dựng, đi dây điện âm tường là biện pháp được dùng phổ biến. Nếu trước kia, dây điện được chạy lộ bên ngoài bờ tường, gây mất mỹ quan và vô cùng nguy hiểm. Thì nay, dây điện đã được thi công âm tường để bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, để giúp việc đi dây điện âm tường hiệu quả, bạn cần áp dụng đúng một số nguyên tắc. Vậy có những nguyên tắc đi dây điện âm tường nào mà bạn cần biết? Và đi dây điện âm tường có an toàn không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các loại dây điện đi âm tường

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc đi dây điện âm tường có an toàn hay không, đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu về những loại dây đi âm tường & âm trong sàn bao gồm những loại dây điện phổ biến sau đây:

 • Dây điện thoại
 • Dây điện các loại
 • Dây cáp tivi
 • Dây cáp mạng ADSL và mạng nội bộ
Các loại dây điện âm tường

Các loại dây điện âm tường

Một số các nguyên tắc cơ bản khi bạn đi đường dây điện âm tường 

Để cách đi dây điện âm tường có an toàn bạn cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Tùy theo số lượng đèn & máy móc trang thiết bị sử dụng trong nhà mà kỹ sư điện tính toán để đưa ra những quy cách dây cho phù hợp & an toàn. Chúng tôi chỉ đưa ra 1 số loại quy cách thường thấy trong nhà cũng như cách đi dây cơ bản nhất.
 • Trục dây chính từ đồng hồ đi lên hết những tầng theo kiểu xương sống sẽ có tiết diện cáp từ 6mm đến 11mm ( tuỳ thuộc vào tổng công suất sử dụng các trang thiết bị ) đến từng tầng có CB ngắt tầng. Từ CB ngắt tầng chia ra các phòng & mỗi phòng lại có CB ngắt phòng riêng. Quy cách dây nối từ CB tầng cho các CB phòng phải từ loại cáp 4mm, dây cấp cho bóng đèn là loại dây 1,5mm , dây cấp cho ổ cắm là dây 2.5mm. Ngoài ra còn có loại dây te hay dây mát (dây chống giật, khử điện rò) đi vào từng ổ cắm & nối với cọc đồng chôn trong đất (cọc te) tiết diện dây này từ 1.5mm đến 4mm.
Đi dây điện âm tường có an toàn không?

Đi dây điện âm tường có an toàn không?

Những loại dây cấp tín hiệu như:

 • Điện thoại (dùng cáp 2 đôi x 0.5)
 • Mạng internet & mạng nội bộ (sử dụng cáp RJ45 chuẩn Cat5E hay Cat6E)
 • Tivi truyền hình cáp (dùng cáp đồng trục RG-6)

Nguyên tắc chung là không được nối trên đường đi, mà phải được kéo thẳng từ nơi đặt tổng đài (PBX, Router, Switch) đến ổ cắm cần dùng. Đặc biệt là tránh đi chung ống với dây điện sẽ không dùng được vì đặc thù của những loại dây này là truyền tín hiệu. Nếu đi chung với dây điện sẽ gây nên hiện tượng xung nhiễu dẫn đến việc mất tín hiệu, dễ thấy nhất chính là hiện tượng nghe không rõ ở điện thoại hoặc mất đường truyền (rớt mạng) ở mạng internet & mạng nội bộ. Nếu cẩn thận khi chọn loại dây tín hiệu bạn nên chọn những loại dây có lớp vỏ nhôm bọc ngoài, đây là lớp chống nhiễu. Mặc dù giá của nó cao hơn loại dây không có lớp chống nhiễu nhưng xét về độ an toàn dữ liệu và độ tin cậy trên đường truyền thì đây là lựa chọn đúng đắn.

Đi dây điện âm tường có an toàn hay không?

Nhìn chung, đi dây điện dân dụng âm tường có mức độ an toàn hơn nhiều so với đi dây điện nổi. Tuy nhiên, đi dây âm tường vẫn tồn tại một số lý do dẫn đến những rủi ro không đáng có như:

 • Sử dụng các loại dây cáp điện kém chất lượng dẫn tới sự cố truyền tải điện trong quá trình sử dụng.
 • Người tiến hành đi dây âm tường không có nhiều kinh nghiệm nên đường dây không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chính vì vậy, trong các hộ gia đình, đặc biệt là với những gia chủ kỹ tính về thiết kế, họ thường rất chú trọng đến đường đi chi tiết của từng loại dây. Các gia chủ thường tính toán kỹ lưỡng xem đường đi dây nên đi thế nào cho hợp lý. Đồng thời, khi xảy ra sự cố điện thì có thể khắc phục một cách nhanh nhất.

Tóm lại, hệ thống điện dân dụng thường rất phức tạp, do vậy người lắp đặt cần tính toán một cách cẩn trọng, thiết kế tỉ mỉ để đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, cần sử dụng các loại dây dẫn điện có chất lượng và phù hợp với từng đường đi.

Nguyên tắc đi dây điện âm tường

Đi dây điện âm tường vừa tránh xảy ra tại nạn do bất cẩn, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ, vừa bảo đảm thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, đi dây không đúng kỹ thuật có thể gây tổn thất, rò điện, và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Do vậy, cần chú ý một số những điểm sau:

Nên tuân theo các nguyên tắc đi điện âm tường sau đây:

 • Luồn dây trong ống với mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.
 • Dùng ống luồn đàn hồi với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt tại những nơi như trần la phông, hay trần thạch cao, tường gạch ống…
 • Sử dụng màu riêng biệt đối với hệ thống nối đất (nên chọn dây màu xanh sọc vàng hay vàng sọc xanh).
 • Sử dụng màu giống nhau đối với các dây nóng của cùng 1 đường điện phân phối, khác nhau với 2 đường điện phân phối (dây nóng của đường phân phối một có màu đỏ, dây nóng đường phân phối hai có màu vàng).
 • Luồn dây điện trong các ống nhựa. Các ống này phải bảo đảm cứng, chịu lực & chống thấm nước.
 • Đi dây ở những nơi khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt lớn hơn 70ºC
 • Chia đường điện thành nhiều nhánh để dễ dàng thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực khi thay, lắp hoặc sửa chữa.
Những nguyên tắc nên chú ý khi đi dây điện âm tường

Những nguyên tắc nên chú ý khi đi dây điện âm tường

Không nên làm trong nguyên tắc đi điện âm tường

 • Đặt dây điện tại những vị trí có thể đóng đinh, khoan lỗ.
 • Đi âm trong nền của tầng trệt, mà không bảo đảm cố định với tường khi bị lún.
 • Sử dụng chung với cáp truyền hình, đường điện thoại trong thiết kế phòng khách.
 • Có mối nối khi đi đường dây điện âm tường.
 • Đặt dây sâu quá 1/3 độ dày của tường
 • Dùng ống dẫn nước, dẫn gas để làm ống luồn cho đường dây điện.
Những điều cần tránh khi đi dây điện âm tường

Những điều cần tránh khi đi dây điện âm tường

Vừa rồi chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin để có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc đi dây điện âm tường có an toàn hay không. Mong rằng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được rõ về đi dây điện âm tường.