TỔNG HỢP

Cách đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật, chi tiết nhất

Các loại ống dẫn bể phốt

Trong quá trình xây dựng bể chứa, ống bể phốt đóng vai trò rất quan trọng vì đặt ống đúng chuẩn sẽ giúp việc lưu trữ chất thải được dễ dàng, đảm bảo vận hành ổn định cho công trình tự hoại nhà bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật qua bài viết bên dưới nhé!

Các loại ống có trong bể phốt

Trước khi tìm hiểu về cách đặt ống dẫn bể phốt đúng kỹ thuật, chúng ta cùng tìm hiểu về những loại ống có trong bể phốt.

Ống xả chất thải vào bể chứa

Đây là loại ống dẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống bể phốt, nhiệm vụ của nó là giúp chất thải di chuyển từ bên ngoài vào bên trong bể chứa để được xử lý.

Ống có đường kính rộng thì khả năng lưu thông tốt. Các chuyên gia thường khuyên dùng ống có đường kính 90mm cho các hộ gia đình và 114mm với các xí nghiệp sản xuất.

Các loại ống dẫn bể phốt

Các loại ống dẫn bể phốt

Ống nhựa thông giữa 3 ngăn

Với bể phốt gồm 3 ngăn là ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng thì các ống nhựa này giúp cho quá trình vận hành một cách hiệu quả nhất, dựa trên bản vẽ thiết kế của các thợ xây công trình. Các ống này thường có đường kính khoảng 110 mm.

Ống thoát nước sau quá trình lắng đọng

Ống này có nhiệm vụ chính là xử lý chất thải. Nó có tác dụng phân huỷ và xử lý chất thải thành nhiều loại khác nhau, rồi sau đó xả chất thải ra bên ngoài và một phần được chuyển thành khí.

Đường ống thoát khí trong bể

Cũng là ống không thể thiếu trong quá trình xây dựng hầm cầu, bể phốt. Có nhiệm vụ thoát toàn bộ lượng khí H2S, SO2, CH4. Trong quá trình phân hủy chất thải ra bên ngoài.

Một nhiệm vụ khác của ống thoát khí là giúp cân bằng áp suất của hầm cầu cũng như đảm bảo các khí không ứ đọng. Gây nên hiện tượng cháy nổ hầm cầu.

Các loại ống dẫn bể phốt cần thiết

Các loại ống dẫn bể phốt cần thiết

Cách đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật

Cách đặt ống xả chất thải vào bể chứa

Đặt ống xả hầm cầu vào bể chứa thì yêu cầu độ chênh lệch giữa ống vào và ống thoát càng chênh lệch càng tốt. Để đạt được vấn đề trên thì cần phải tính toán trong quá trình xây dựng.

Bên cạnh đó, yêu cầu đoạn ống nầy càng ngắn càng tốt. Đảm bảo cho quá trình thoát chất thải đảm bảo nhất.

Cách đặt ống dẫn bể phốt đúng kỹ thuật

Cách đặt ống dẫn bể phốt đúng kỹ thuật

Khi lắp như vậy, ống xả cần có độ dốc lớn và càng ngắn càng tốt. Thì tốc độ xả chất thải sẽ cao hơn. Đồng thời sẽ giảm được tắc nghẽn xảy ra trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, khi lắp như vậy sẽ tận dụng được áp lực nước cũng như khối lượng nước. Những tắc nghẽn nhẹ có thể được giải quyết bằng nước bằng cách xả. Rất thuận lợi cho quá trình sử dụng.

Cách đặt ống bể phốt giữa các ngăn

Tùy vào kích thước, thể tích của hầm cầu, bể phốt là bao nhiêu mà số lượng ống hoặc kích thước ống sẽ khác nhau. Do đó, cần biết được kích thước bể phốt để có thể xác định được phương pháp đặt chuẩn xác nhất.

Sau đây là một ví dụ để bạn dễ dàng hình dung.

Bể phốt, bể tự hoại chiều rộng là 1,3m. Thì đối với bể tự hoại 2 ngăn, vị trí đặt ống sẽ là 0,55m. Còn vị trí 0,35m cho bể tự hoại 3 ngăn.

Trong trường hợp này, các ống thông giữa 3 ngăn sẽ được đặt và cách đều nhau và so le với nhau như trên hình.

Nếu không tiến hành đặt ống thông thì sử dụng lỗ thông bằng gạch. Nếu chiều rộng của bể là 1,4m. Thì sẽ đặt có 3 lỗ thông với kích thước mỗi lỗ là 200 x 200mm. Và được cách đều nhau như thế này.

Cách đặt ống thoát nước và ống thoát khí

Đối với ống thoát nước sau khi lắng lọc sẽ được nối từ ngăn lọc đối với bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn vào thoát ra hệ thống cống thoát nước chung. Thông thường cần đảm bảo độ dốc thoát nước cũng như đường kính ống đảm bảo cho quá trình thoát. Thực tế thường sử dụng ống có đường kính 60mm để thoát nước sau lắng và độ dốc >5%.

Ống thông hơi bể phốt, hầm tự hoại rất quan trọng. Đây là công đoạn quyết định khả năng sử dụng của hầm cầu. Cần phải lưu ý đặt các ống thông hơi giữa các ngăn và thông với bên ngoài. Thường thì ống thông hơi bồn cầu được lắp trong hộp kỹ thuật và thông với bên ngoài trời.

Đường kính của ống thông hơi bồn cầu thích hợp là 27mm hoặc 34mm.

Cách lắp đặt ống bê tông đúng kỹ thuật

Cách lắp đặt ống bê tông đúng kỹ thuật

Một số lưu ý khi lắp ống bể phốt

Để lắp đặt ống bể phốt đúng cách bạn cần chú ý 1 số điểm sau để việc lắp ống được diễn ra dễ dàng:

  • Đọc kĩ các bản vẽ về thông số, vị trí lắp đặt các ống để thoát nước.
  • Lên kế hoạch lắp đặt ống và hầm cụ thể, cần có sự tư vấn, hỗ trợ của những người có chuyên môn trong việc lắp đặt.
  • Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ lắp đặt như: Kìm, cờ lê, mỏ lết, dao kéo, keo dán,…
  • Cần chọn mua và lắp đặt các loại ống có chất lượng tốt, độ bền lâu và ổn định khi đưa vào sử dụng.

Vừa rồi chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn những thông tin về cách lắp đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật và dễ dàng nhất. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có được hệ thống bể phốt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và hoạt động tốt.