THI CÔNG BÊ TÔNG

Biện pháp thi công bê tông khối lớn đúng tiêu chuẩn, tránh rạn nứt 

Thi công bê tông khối lớn

Biện pháp thi công bê tông khối lớn ngày càng được sử dụng rộng rãi đối với những công trình có quy mô lớn. Và việc thi công bê tông khối lớn không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn biện pháp thi công bê tông khối lớn đúng tiêu chuẩn và tránh rạn nứt sau khi thi công.

Bê tông khối lớn là gì?

Thi công bê tông khối lớn

Thi công bê tông khối lớn

Bê tông khối lớn là kết cấu bê tông hoặc bê tông cốt thép, là khối bê tông có cạnh nhỏ nhất và chiều cao phải lớn hơn 2m. Và khi kích thước của nó đủ lớn gây ra áp suất kéo vượt quá cường độ chịu kéo của bê tông, dẫn đến quá trình hydro hóa xi măng do nhiệt gây ra nứt bê tông. Để chống nứt bê tông lớn phải có biện pháp chống nứt.

Theo quy chuẩn do Bộ xây dựng ban hành số 09 ngày 10 tháng 5 năm 2004 thì tiêu chuẩn cho bê tông khối lớn có trong TCXDVN 305.

Tiêu chuẩn biện pháp thi công bê tông khối lớn

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm dễ ảnh hưởng đến các khối bê tông lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi thi công thì việc nắm vững biện pháp thi công bê tông khối lớn là vô cùng quan trọng. Đối với những công trình có kết cấu khối phức tạp, kích thước của khối lớn sẽ do người thiết kế xác định để lựa chọn phương pháp thi công phù hợp.

Trước khi thi công bê tông khối lớn

Trước khi thực hiện biện pháp thi công bê tông khối lớn, chúng ta cần cẩn thận kiểm tra những vấn đề sau:

 • Các vật liệu cách nhiệt sẽ sử dụng cho công trình có tình trạng như thế nào?
 • Các vật liệu như xi măng, đá, cát có tình trạng phù hợp với bê tông khối lớn hay không?
 • Kiểm tra kỹ lưỡng hàm lượng xi măng có trong bê tông
 • Nhiệt độ của bê tông trước lúc đổ cần được kiểm tra cẩn thận (nhỏ hơn 250 độ C là nhiệt độ thích hợp)
 • Các biện pháp chống nứt, chiều cao lớp đổ và đợt đổ cần được chuẩn bị kỹ lưỡng.
 • Kiểm tra thiết bị công trình để đảm bảo biện pháp thi công khối lớn đúng tiêu chuẩn các lớp đổ và đợt đổ thi công liên tục.
 • Nếu có dàn ống thoát nhiệt thì cần kiểm tra cẩn thận và vận hành thử chúng.
 • Chế độ bảo dưỡng ẩm bằng việc tưới nước cũng cần đảm bảo để cho thoát nhiệt một cách nhanh chóng nhất.
 • Biện pháp thi công bọc cách nhiệt cũng là thứ quan trọng cần phải được kiểm tra cẩn thận trước khi thực hiện biện pháp thi công bê tông khối lớn.
Thi công bê tông khối lớn

Thi công bê tông khối lớn

Biện pháp thi công bê tông khối lớn

Bước 1: Vận chuyển bê tông

Để đảm bảo biện pháp thi công bê tông khối lớn đúng tiêu chuẩn thì bê tông sẽ được vận chuyển đến nơi thi công bằng máy trộn để đảm bảo đợt đổ và lớp đổ được diễn ra liên tục.

Bước 2: Đổ và đầm bê tông

Đối với biện pháp thi công bê tông khối lớn thì bê tông sẽ được đổ và đầm theo phương pháp của bê tông nặng thông thường.

Đối với chiều cao của lớp đổ: khi thực hiện biện pháp thi công bê tông khối lớn thì chiều cao của lớp đổ không được cao quá 50cm. Thời gian quay vòng vào mùa hè thì các lớp đổ phải ít hơn 1 giờ còn mùa đông thì sẽ ít hơn 2 giờ. Các lớp đổ và đầm bê tông phải diễn ra liên tục và quay vòng cho đến khi đủ chiều cao cần thiết của một đợt đổ.

Thi công bê tông khối lớn

Thi công bê tông khối lớn

Đối với việc xử lý bề mặt bê tông đổ trước: Trước khi đổ lớp bê tông sau thì bề mặt của lớp bê tông trước cần được làm nhám và rửa sạch, tưới nước và xi măng hay 1 số phụ gia khác.

Biện pháp thi công bê tông khối lớn

Biện pháp thi công bê tông khối lớn

Bước 3: Bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông là một bước không thể bỏ qua trong biện pháp thi công bê tông khối lớn. Có hai cách bảo dưỡng bê tông hay được sử dụng đó là:

 • Bảo dưỡng bê tông bằng vật liệu bọc cách nhiệt. Với cách bảo dưỡng này bạn có thể bọc xung quanh khối đổ bằng tấm xốp Polystyrene và Polyurethane.
 • Bảo dưỡng bê tông bằng cách tưới nước được thực hiện theo yêu cầu của TCVN 5592-1991: nếu bảo dưỡng theo cách này, bạn phải đáp ứng được yêu cầu thoát nhiệt nhanh khỏi khối bê tông. Do đó, đối với chu kỳ tưới nước, bạn cần phải đảm bảo sao cho bề mặt bê tông luôn ướt. 
Bảo dưỡng bê tông khối lớn

Bảo dưỡng bê tông khối lớn

Biện pháp phòng chống nứt sau thi công cho biện pháp thi công bê tông khối lớn

 • Các yếu tố gây nứt khối bê tông lớn: Bê tông nứt diện tích lớn do tác dụng nhiệt của quá trình thuỷ hoá xi măng khi có hai yếu tố sau:

            + Chênh lệch nhiệt độ giữa các điểm giữa hoặc các vùng của khối bê tông ^ T không vượt quá 200 C: ^ T> = 200 C

            + Chênh lệch mô đun nhiệt độ MT giữa các điểm trong khối bê tông không được nhỏ hơn 50 độ C /m.

Để đảm bảo hai thông số trên trong quá trình thi công cần thiết lập hệ thống điểm đo trong khối bê tông để theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của bê tông trong quá trình đóng rắn, cần thiết phải thiết lập hệ thống điểm đo trong khối bê tông để theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của bê tông trong quá trình đóng rắn 40cm -50cm. Như vậy, biện pháp thi công bê tông khối lớn sẽ đúng tiêu chuẩn và giảm bị nứt.

 • Một số biện pháp giúp hạn chế tình trạng rạn nứt khi thi công biện pháp bê tông khối lớn:
Bảo dưỡng bê tông khối lớn

Bảo dưỡng bê tông khối lớn

Sau khi thi công các khối bê tông lớn nếu có vết nứt cần có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Dưới đây là một số giải pháp giúp hạn chế nứt bê tông khi thi công biện pháp thi công bê tông khối lớn:

+ Thiết kế thành phần bê tông có độ sút nhỏ nhất có thể.

+ Dùng xi măng ít tỏa nhiệt để giảm lượng của bê tông.

+ Sử dụng thêm phụ gia để giảm lượng nước trộn bê tông, từ đó mà việc sử dụng xi măng sẽ được hạn chế.

+ Làm giảm nhiệt độ của nước, không sử dụng nước trực tiếp vào cốt liệu mà nên sử dụng phương pháp làm lạnh bằng nước lạnh, nhờ đó mà nhiệt độ của bê tông được giảm xuống được 40 độ C.

+ Sử dụng nước đá để thay thế nước bình thường nhờ đó giúp giảm nhiệt độ ở bê tông khoảng 120 độ C.

+ Để hạ nhiệt độ của bê tông có thể áp dụng thông thường đó là che đậy hỗn hợp.

+ Do nhiệt độ bê tông thường lớn hơn nhiệt độ xung quanh nên việc đưa nhiệt của khối bê tông ra ngoài là một việc vô cùng cần thiết trong biện pháp thi công bê tông khối lớn để làm giảm nhiệt độ bên trong và bên ngoài khối đổ. Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách đặt 1 dàn ống thoát nhiệt bằng kim loại bên trong khối đổ rồi bơm nước lạnh chạy qua. Dàn ống này sẽ hoạt động trong vòng 10 ngày tùy yêu cầu thoát nhiệt.

Bài viết trên vừa cung cấp cho bạn một số thông tin về biện pháp thi công bê tông khối lớn. Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng có thể giúp ích được cho bạn có được những kiến thức cần thiết để có được khối bê tông đảm bảo chất lượng.