THI CÔNG BÊ TÔNG

Bê tông tươi bao lâu thì khô, có thể dỡ cốp pha

Bê tông tươi bao lâu thì khô

Bê tông tươi bao lâu thì khô đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Để công trình của bạn có thể bền bỉ và trường tồn cùng thời gian thì bê tông chính là một yếu tố hàng đầu. Bê tông cần phải đủ khô đủ chắc thì mới có thể tạo nên được một ngôi nhà đẹp, kiên cố cùng với không gian sống tuyệt hảo nhất. Vậy bê tông khô với thời gian bao lâu có tầm quan trọng như thế nào và những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến thời gian khô của bê tông tươi? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề bê tông tươi bao lâu thì khô nhé.

Tầm quan trọng của việc đảm bảo bê tông tươi luôn khô

Trước khi tìm hiểu về vấn đề bê tông tươi bao lâu thì khô, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tại sao chúng ta cần phải đảm bảo bê tông tươi luôn khô. Như chúng ta đã biết bê tông tươi là một vật liệu quan trọng trong xây dựng vì quá trình tạo ra thành phẩm khá đặc biệt, nhất là sau giai đoạn cấp phối. Nếu chúng ta không bảo dưỡng theo đúng yêu cầu về kỹ thuật thì dù có làm tốt thế nào cũng sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Bê tông tươi bao lâu thì khô

Bê tông tươi bao lâu thì khô

Bởi vậy các bạn cần đảm bảo những yêu cầu dưới đây:

 • Sau khi đổ bê tông, giữ độ ẩm càng lâu càng tốt, hoàn toàn không được để xảy ra va chạm nào, bê tông có thể khô nhanh trên bề mặt, nhưng bê tông vẫn đang trong quá trình thủy hóa để đạt được độ cứng của bê tông.
 • Khi đổ bê tông ở nơi quá khô, độ ẩm trong bê tông bay hơi ảnh hưởng đến quá trình thủy hóa, cường độ ngừng phát triển khiến bê tông bị nứt.
 • Ngoài ra, cần chú ý đến nhiệt độ môi trường, vì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng của bê tông thành phẩm, nhiệt độ thích hợp để thủy hóa bê tông tươi là 40 độ C, và người ta cũng để bê tông tươi trong môi trường nhiệt độ thích hợp để chúng có thể đạt đến độ thủy hóa cực đại là 80 – 90 độ C.
 • Để đảm bảo chất lượng của bê tông, ván khuôn phải còn nguyên vẹn và không được tháo rời. Cũng có thể phun nước để giữ ẩm cho bê tông, đồng thời có thể phủ bê tông bằng phủ để hạn chế bốc hơi nước.
 • Phải phun nước đều lên tất cả các bề mặt bê tông để tránh nứt vỡ và phun nước thường xuyên. Lưu ý nên phun các tia nước nhỏ và liên tục thì nó sẽ có tác dụng tốt hơn là phun ào ào nhưng chỉ trong vài lần một ngày.
 • Bê tông tươi ở những ngày đầu thì nên tuân theo quy tắc 3 giờ 1 lần và ít nhất 1 lần vào ban đêm, khi trời mát có thể giảm và khi trời nắng nóng, nhiệt độ cao thì có thể tăng số lần tưới lên.
 • Sau khi bê tông tươi được ninh kết chúng ta sẽ phủ rơm rạ hoặc vỏ bao xi măng để có thể giữ được độ ẩm lâu hơn. Thường xuyên tưới nước lên cả các lớp phủ để chắc chắn đạt được thành phẩm tốt nhất.
Che chắn bê tông tươi

Che chắn bê tông tươi

Bê tông tươi bao lâu thì khô?

Bê tông tươi bao lâu thì khô chính là câu hỏi nhận được lượng lớn sự quan tâm của mọi người và sau khi đổ thì cần giữ cố định cốp pha bao lâu thì sẽ tháo ra, đây cũng chính là một cột mốc quan trọng mà chúng ta cần đặc biệt chú ý.

Bê tông tươi

Bê tông tươi

Để giải đáp được câu hỏi bê tông tươi bao lâu thì khô để có được hiệu quả tốt nhất trong suốt quá trình thi công thì những người thợ thi công và cả gia chủ cần nắm rõ những quy tắc sau đây:

 • Khi kết cấu bê tông đạt đến cường độ vật liệu, nó có thể được tháo dỡ vì bê tông ổn định kết cấu.
 • Thường thì 3-4 tuần sau khi đổ bê tông, bê tông tươi sẽ đạt trạng thái bình thường là có thể tháo ván khuôn. Nhưng càng để lâu thì bê tông càng cứng và thành phẩm sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Bê tông vừa tháo ván khuôn chỉ là bê tông thương phẩm đạt cường độ tĩnh tải tức là tải trọng bản thân của bê tông phải chịu thời gian làm việc lâu dài tức là tải trọng thiết bị. .
 • Nếu cần tháo cốp pha sớm có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như giá đỡ bằng gỗ hoặc kim loại như sàn, dầm, dầm chính để có một kết quả tốt.

Những yếu tố có thể tác động đến thời gian khô của bê tông tươi

Khi chúng ta đã biết được bê tông tươi bao lâu thì khô, chúng ta sẽ tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bê tông tươi khô. Từ đó có thể giúp chúng ta có thể linh hoạt trong việc xác định vào bảo dưỡng bê tông đúng cách.

Các yếu tố ảnh hưởng đến bê tông tươi

Các yếu tố ảnh hưởng đến bê tông tươi

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian khô của bê tông tươi có thể kể đến như: nhiệt độ môi trường, không khí, độ ẩm, nước,… Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng đến chu trình hoạt động của vật liệu xi măng.

 • Cần thủy hóa xi măng trước khi đông kết, vì thế lượng nước dùng cho công tác trộn sẽ lớn hơn nước dùng cho thủy hóa.
 • Thành phần hóa của xi măng và độ mịn cũng là hai yếu tố dẫn đến sự thay đổi cường độ ở môi trường nhất định. Xi măng càng mịn thời gian xảy ra phản ứng sẽ rút ngắn và cường độ càng tăng cao.

Trên đây là một số thông tin đã giải đáp thắc mắc của các bạn về bê tông tươi bao lâu thì khô, có thể dỡ cốt pha và các yếu tố có thể tác động đến thời gian bê tông tươi khô. Hy vọng với những thông tin ở bài viết này sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc để kiến tạo công trình của bạn trở nên an toàn và bền vững.