THI CÔNG BÊ TÔNG

Bật mí bê tông tươi là gì và những tiêu chuẩn cần lưu ý

Bê tông tươi

Bê tông là một trong những nguyên liệu chủ đạo được sử dụng trong kết cấu tạo nên phần khung thô của công trình xây dựng. Ngày nay, bê tông tươi được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng bởi tính tiện lợi rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí lao động của nó. Bài viết ngày này sẽ giúp các bạn biết được bê tông tươi là gì, nó có những ưu nhược điểm nào và những tiêu chuẩn của bê tông tươi mà ta cần lưu ý.

Bê tông tươi là gì?

Để giải đáp thắc mắc của mọi người về câu hỏi “Bê tông tươi là gì?” thì chúng ta sẽ điểm qua khái niệm của nó.

Bê tông tươi là bê tông được trộn sẵn hay còn gọi là bê tông thương phẩm với tên gọi tiếng anh là Ready Mixed Concrete. So với bê tông thường thì thành phần trong bê tông tươi không có khác nhiều. Nó cũng được tạo ra bởi hỗn hợp cát, xi măng, nước và phụ gia, tất cả hỗn hợp này được trộn theo tỷ lệ nhất định để có được sản phẩm bê tông có đặc tính cường độ khác nhau.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là gì?

Nói về sự khác nhau giữa bê tông tươi và bê tông thường thì chúng chỉ khác nhau về cách thức trộn ra hỗn hợp. Tuy nhiên, bê tông tươi sẽ không phải trộn thủ công ngay tại công trình mà nó sẽ được trộn hoàn toàn bằng máy công nghiệp sẵn, sau đó được xe chở bê tông đến công trình và chỉ cần đổ.

Bởi tính tiện lợi này mà bê tông tươi thường được lựa chọn sử dụng nhiều ở nhiều công trình công nghiệp, nhà cao tầng và nhà dân dụng. Sản xuất được tự động bằng máy móc nên quản lý cốt liệu được chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào để giúp kiểm soát chất lượng thật tốt, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Phân loại bê tông tươi

Bê tông tươi rất nhiều loại và sẽ tùy theo công trình mà sẽ được nhà thầu trộn bê tông theo quy định với những tỉ lệ tiêu chuẩn khác nhau. Đứng trên phương diện là nhà cung cấp bê tông tươi, họ sẽ phân loại bê tông tươi dựa theo mác bê tông (mác bê tông được hiểu là khả năng chịu nén của bê tông).

Bê tông tươi

Bê tông tươi

Mác bê tông sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau như: 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600.

Khi có mác bê tông 200 là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông có kích thước tiêu chuẩn. Được nén 28 ngày ở trong điều kiện tiêu chuẩn đạt 200 kG/cm² (được lấy tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất).

Bê tông tươi có những ưu nhược điểm nào

Sau khi tìm hiểu về khái niệm bê tông tươi là gì và những phân loại của bê tông tươi thì chúng ta sẽ tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của nó. 

Ưu điểm

Như các bạn đã biết, bê tông tươi hiện nay được sử dụng rộng rãi và gần như là thay thế cho bê tông thông thường trong việc xây dựng công trình, khu công nghiệp hay nhà ở. Không chỉ tiết kiệm chi phí mà bê tông tươi còn sở hữu nhiều lợi ích.

Giảm nhân công, đẩy nhanh tiến độ

Bê tông tươi được trộn theo quy trình đúng tiêu chuẩn trong các trạm bê tông lớn. Sau đó được chuyển lên xe trộn bê tông chuyên dụng, không cần sử dụng máy trộn bê tông nhỏ trên công trường. Cho chất lượng bê tông đồng đều và đẩy nhanh tiến độ thi công.

Vòi nối bơm bê tông tươi

Vòi nối bơm bê tông tươi

Bê tông tươi thương phẩm khi sử dụng phải chất lên xe bồn và vận chuyển đến chân công trình. Nhờ các đường ống dài nối linh hoạt và máy bơm bê tông, bê tông sẽ được đổ nhanh chóng và không tốn nhân công. Do đó, số lượng nhân công yêu cầu sẽ giảm và thời gian đổ bê tông cũng rút ngắn được 1-2 giờ. So với đổ bê tông thủ công tại chỗ phải mất đến 5-6 giờ đồng hồ, và người phải cho đá, đá dăm, xi măng, máy trộn, người vận chuyển bê tông… Cùng một khối lượng bê tông tốn rất nhiều chi phí.

Giảm rơi vãi vật liệu ra ngoài

Khi sử dụng bê tông tươi nó sẽ giúp hạn chế đổ vật liệu bởi vì bê tông đi trực tiếp vào các khu vực thông qua các đường ống. Do đó, độ rơi vãi của bê tông ít hơn nhiều so với bê tông trộn thủ công. Sau khi đổ bê tông, vật liệu rơi vãi có thể được dọn dẹp nhanh chóng.

Máy móc hiện đại, tiện lợi

Máy móc hiện đại, tiện lợi

Thời gian đổ bê tông được rút ngắn

Việc trộn bê tông thủ công tốn nhiều thời gian và công sức nên thường tiến hành trong ngày. Do đó, sẽ có những tòa nhà gây cản trở giao thông. Đối với bê tông tươi được vận chuyển trực tiếp bằng xe và đổ trực tiếp. Vì vậy, nó có thể được thực hiện vào ban đêm mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người.

Chất lượng bê tông tươi ổn định

Bê tông tươi được trộn bằng công nghệ máy hiện đại, tiên tiến. Các thông số về khối lượng và tiêu chuẩn được kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ đầu. Kết hợp những điều này giúp tạo ra một sản phẩm bê tông có chất lượng đồng nhất.

Chất lượng bê tông đồng đều

Chất lượng bê tông đồng đều

Lựa chọn được bê tông nhiều tính năng

Chủ đầu tư có thể yêu cầu chọn loại bê tông chống thấm cho nhà thấm dột cao. Hoặc muốn làm cách nhiệt, tăng độ phẳng cho bê tông. Trộn với bê tông tươi bằng cách sử dụng một số phụ gia. Làm như vậy sẽ bỏ qua nhiều công đoạn và đẩy nhanh tiến độ làm việc của các bước tiếp theo.

Ngoài ra, bê tông tươi không làm mất diện tích chứa nguyên liệu xi măng, nhất là vào mùa mưa bão. Máy sẽ không tạo ra tiếng ồn như máy trộn bê tông thủ công, phù hợp với các công trường khác nhau.

Nhược điểm

Ngoài những điểm ưu việt mà bê tông tươi mang lại như chúng tôi đã liệt kê ở trên thì bê tông tươi vẫn tồn tại những nhược điểm sau.

Khó quản lý chất lượng

Đối với người mua, các tiêu chuẩn bê tông làm sẵn rất khó theo dõi, kiểm soát và thử nghiệm. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bê tông tươi bạn cần biết thêm về những công ty đó để tránh mua phải bê tông tươi không đảm bảo chất lượng. Hạn chế rủi ro của dự án nếu không có các biện pháp kiểm soát chất lượng như lấy mẫu bê tông thương phẩm, thử nghiệm mẫu,… Sử dụng đá non dễ vỡ, xi măng hết hạn sử dụng hoặc tỷ lệ pha trộn không phù hợp tiêu chuẩn.

Bảo quản không đúng cách không đảm bảo chất lượng

Vì là bê tông trộn sẵn nên việc di chuyển đến công trình phải mất một khoảng thời gian nhất định. Do đó, chất lượng của bê tông sẽ giảm sút nếu nó không được bảo quản đúng cách. Việc khô hoặc đóng băng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tác phẩm.

Giá thành

Đối với các dự án nhỏ, tránh xa các trục đường chính mà xe bồn có thể đi vào. Nếu tính ra giá có thể bằng hoặc cao hơn giá bê tông thủ công. Vì vậy, bê tông tươi không được khuyến khích sử dụng cho những ngôi nhà nhỏ mà nó sẽ phù hợp hơn với những công trình có quy mô lớn.

Mức giá phù hợp với công trình lớn

Mức giá phù hợp với công trình lớn

Cần lưu ý những tiêu chuẩn về bê tông tươi 

Để có thể hiểu rõ hơn về bê tông tươi là gì, chúng ta cần biết thêm về những tiêu chuẩn của bê tông tươi.

Tiêu chuẩn về thành phần hỗn hợp

Để mang lại chất lượng bê tông tươi tốt nhất theo yêu cầu của chủ đầu tư thì người sản xuất bê tông tươi và khách hàng có thể lựa chọn theo 1 trong 2 phương thức sau đây:

Phương pháp 1: Nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về việc lựa chọn các thành phần các vật liệu hỗn hợp. Đảm bảo rằng chất lượng đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Phương pháp 2: Khách hàng đóng vai trò chính trong việc lựa chọn thành phần bê tông. Các nhà sản xuất cần đảm bảo họ sản xuất các nguyên liệu chính xác mà họ chọn.

Sau đó, hai bên sẽ thống nhất cách nhận biết với loại bê tông để tránh nhầm lẫn khi nhận tại công trình.

Tiêu chuẩn về vật liệu

Xi măng

Với những tiêu chuẩn của Việt Nam trong xây dựng, chất liệu xi măng phải đảm bảo theo TCVN – 2682 – 99 – Xi măng Pooclăng và TCVN 6260 – 97 – Xi măng Pooclăng hỗn hợp.

 Trước khi trộn phải kiểm tra chất lượng xi măng theo TVCN 6061 – 1995 (TSO-9587: 1989 (E))- Xi măng và TCVN 6017- 1995 (ISO-9587: 1989 (E))- Xi măng. Trong trường hợp là xi măng nhập ngoại thì sẽ kiểm tra theo sự thống nhất của 2 bên.

Cốt liệu

Cốt liệu phù hợp là cốt liệu theo TCVN – 1770 – 86 và TCVN – 1771 – 86 tiêu chuẩn về cát sỏi, đá xây dựng. Chỉ được phép sử dụng cốt liệu theo những hệ thống tiêu chuẩn khác nếu có yêu cầu sử dụng của bên mua. Kho chứa bãi vật liệu phải sạch sẽ, có từng khu phân loại rõ ràng, tránh để lẫn lên nhau. Hơn nữa, cần có một hệ thống sàng rửa để đảm bảo đúng các yêu cầu chất lượng.

Nước để trộn bê tông và phụ gia

Nước để trộn bê tông phải đáp ứng theo tiêu chuẩn TCVN – 4506 – 87. Nếu sử dụng nước sạch được cấp trong thành phố thì phải tiến hành thí nghiệm nước đạt các chỉ tiêu theo TCVN – 4506 – 87 nước cho bê tông và yêu cầu kỹ thuật.

Hỗn hợp bê tông tươi

Hỗn hợp bê tông tươi

Các chất phụ gia phải đạt chứng chỉ chất lượng của đơn vị sản xuất. Điều này cần được làm kiểm chứng của bên sản xuất bê tông tươi.

Tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông chính là sai số sụt cho phép. Độ sụt phải phù hợp với các thiết bị thi công, kết cấu, cấu kiện và tính chất bề mặt của bê tông do khách hàng quy định đối với người sản xuất.

Trong trường hợp sai số không được khách hàng quy định, sẽ sử dụng sai số sụt theo số sau:

  • Độ sụt yêu cầu là từ 50 đến 100 mm sẽ có sai số độ sụt cho phép là ± 20mm.
  • Độ sụt yêu cầu là lớn hơn 100 mm thì sẽ có sai số cho phép là ± 30mm.

Ngoài ra, người sản xuất bê tông tươi sẽ là người có trách nhiệm đảm bảo sự sụt ở chân công trình theo yêu cầu của bên mua hàng. Khi giao hàng cần phải kiểm tra độ sụt đột xuất có sự xem xét và giám sát của bên mua hàng.

Toàn bộ những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về câu hỏi bê tông tươi là gì? Mong rằng với những thông tin này các bạn có thể tính toán, lựa chọn và sử dụng bê tông hiệu quả giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và chất lượng công trình được tốt nhất.